องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

รัสคัส

- มีความเหมาะสมกับพื้นที่ซึ่งการคมนาคมไม่ค่อยสะดวกและอยู่ไกลจากตลาด

- มีโรคและแมลงก่อกวนน้อย ไม่ต้องใช้สารเคมีมากนัก

- ใช้พื้นที่ไม่มาก สามารถให้ผลผลิตตลอดทั้งปี

สำหรับสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมควรมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี มีแหล่งน้ำที่เพียงพอและดินต้องมีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก ส่วนการตลาดนั้นมีความต้องการตลอดทั้งปี และมีแนวโน้มที่จะต้องการเพิ่มขึ้น

การขยายพันธุ์

- การขยายพันธุ์โยวิธีการแยกกอ และเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

- การอนุบาล

แยกกอย้ายลงถุงขนาด 4x4 นิ้ว

ควรให้มีใบติดไปกับต้นที่แยกบ้าง

พรางแสงด้วยซาแลน 50 เปอร์เซ็นต์

รดน้ำพอประมาณไม่ต้องชื้นมาก

ให้ปุ๋ยยูเรียละลายน้ำ 1 ช้อนชา/น้ำ 5 ลิตร เป็นบางช่วง

การเตรียมแปลงปลูกและวิธีการปลูก

การเตรียมแปลง

- วัดระยะห่างระหว่างแปลง 50 เซนติเมตร แปลงกว้าง 1 เมตร

- ขุดหน้าดินลึกประมาณ 30 เซนติเมตร

- ใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก เศษใบไม้ผุให้เต็มแปลงที่ขุดไว้

- ใส่ปูนขาวประมาณ 10 กิโลกรัม/พื้นที่ปลูก 100 ตารางเมตร

- หมักโดยใช้น้ำรดให้ชุ่ม

การเตรียมดิน

ดินควรมีอินทรียวัตถุสูงร่วนซุย และระบายน้ำได้ดี

3) เทคนิควิธีการปลูก

- สังเกตว่ารากเริ่มแทงออกนอกถุงจึงจะปลูกได้

- ระยะปลูกระหว่างต้นxแถว ประมาณ 30x30 เซนติเมตร

การดูแลรักษา

1) การจัดการด้านคาวเข้มของแสง พรางแสงด้วยซาแลน 50 เปอร์เซ็นต์

2) การให้ปุ๋ย

ให้ปุ๋ยน้ำแม่ปุ๋ยสูตรต่างๆ โดยการละลายน้ำนำไปรดพร้อมกับน้ำ และเน้นการใช้ปุ๋ยหมักและพ่นปุ๋ยชีวภาพเป็นบางครั้ง

3) การให้น้ำ

ให้สังเกตหน้าดินถ้าเห็นว่าเริ่มแห้งก็ควรรดน้ำให้เกิดความชุ่มชื้น

4) โรคและศัตรูพืช

1. โรคยอดเน่าเกิดในช่วงฤดูที่มีความชื้นสูง

2. โรครากเน่า

การเก็บเกี่ยว

1) ระยะการเก็บเกี่ยว

เมื่อมีอายุ 8-12 เดือน เริ่มเก็บเกี่ยว

สังเกตใบเริ่มเป็นสีเขียวเข้ม อาจใช้การสัมผัสด้วยมือดูความอ่อนแก่ของใบ

2) วิธีการเก็บเกี่ยว

ตัดใบที่สมบูรณ์ไม่มีตำหนิ และได้เกรดคุณภาพมาตรฐาน

3) สภาพแวดล้อมขณะเก็บเกี่ยว

ควรตัดช่วงเย็นเวลาประมาณ 16.00 น.

การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว

1. นำมาคัดเกรด คัดใบที่มีตำหนิ ก้านเล็ก หรือสั้นทิ้งไปล้างด้วยน้ำสะอาด

2. นำมาเข้ากำ 10 ก้าน/กำ

3. ใส่ในถุงสลิป

4. นำไปแช่ในถังน้ำเพื่อรอลงบรรจุกล่อง อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเก็บรักษา 0-1 องศาเซลเซียส