องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

มันสำปะหลัง

 

ชื่อสามัญ  Cassava, Manioc, Tapioca

ชื่อวิทยาศาสตร์  Manihot esculenta Crantz.

วงศ์  EUPHORBIACEAE

ภาคเหนือ มันสำปะหลัง มันห้านาที ภาคกลาง มันสำปะหลัง สำโรง ภาคอีสาน มันสำปะหลัง ภาคใต้ มันตัน มันไม้ มันหิ่ว

มันสำปะหลังเป็นไม้พุ่มกึ่งไม้ต้นขนาดเล็ก มีรากสะสมอาหารขนาดใหญ่อยู่ใต้ดิน ตามลำต้นมีปุ่มปมของก้านใบที่หลุดร่วง กิ่งอ่อนและก้านใบสีแดงระเรื่อ ทุกส่วนของต้นมีน้ำยางสีขาว ใบเดี่ยวหยักเว้าเป็นแฉกคล้ายมือคน 3-5 แฉก ออกเวียนสลับรอบกิ่ง ดอกเป็นช่อออกตามซอกใบใกล้ปลายยอดหรือกิ่ง ผลกลม ผิวของผลมีปีก 6 แฉก

สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นในที่โล่ง ดินร่วนปนทราย ระบายน้ำดี

การขยายพันธุ์ : ใช้หัวและปักชำต้น

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : หัวออกช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ชาวปางมะโอนิยมนำมาเผาหรือเชื่อม ส่วนยอดอ่อนนำมาลวกหรือกินสดกับลาบ น้ำพริก หรือตำมะม่วง

แหล่งที่พบ : พบเห็นทั่วไปตามสวนครัวรั้วรอบบ้านและในสวนเมี่ยง

เกร็ดน่ารู้ : ต้างหัวมีสาร Cyanide สูง หากกินดิบจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน เป็นอันตรายถึงชีวิตได้