องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

บวบ

 

ชื่อสามัญ Dish-cloth, Sponge gourd

ชื่อวิทยาศาสตร์    Luffa  sp.

วงศ์   CUCURBITACEAE

ภาคเหนือ บวบ ภาคกลาง บวบ ภาคอีสาน บักบวบ ภาคใต้ -

บวบเป็นไม้เลื้อยวงศ์เดียวกับแตง ทุกส่วนของต้นมีขนปกคลุม และมีมือเลื้อยเกาะออกตามซอกใบ ใบเดี่ยวเวียนสลับ หยักเว้าเป็นพู 5-7 พู ดอกเดี่ยวสีเหลืองออกตามซอกใบ ผลทรงกระบอกหรือทรงกลม ลักษณะแตกต่างกันหลายรูปแบบ เช่น เป็นเหลี่ยม ผิวเรียบ หรือบิดงอคล้ายงู ภายในบรรจุเมล็ดจำนวนมาก

สภาพนิเวศ : ชอบดินร่วน มีการระบายน้ำดี แสงแดดจัด

การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ด

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : ผลอ่อนออกช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม ชาวปางมะโอนำผลและยอดอ่อนมาลวกกินกับน้ำพริก ผัดกับไข่หรือหมู หรือนำมาเป็นส่วนประกอบของแกงต่างๆ เช่น แกงแค แกงปลาแห้ง ส่วนใยของบวบแก่ทำเป็นที่ขัด-ถูทำความสะอาดเครื่องครัว ในชุมชนพบบวบ 2 ชนิด คือบวบค่อง ลักษณะกลมป้อม และบวบควยช้าง ซึ่งมีผลทรงกระบอก และยาวกว่าบวบข้อง

แหล่งที่พบ : พบขึ้นตามรั้วบ้าน ตามค้างในสวนหลังบ้าน สวนเมี่ยง และเลื้อยพันต้นไม้ในป่าธรรมชาติ

เกร็ดน่ารู้ : ในอดีตคนที่คลอดลูกใหม่จะกินแกงเลียงบวบเพราะเชื่อว่าทำให้มีน้ำนมเยอะ