องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

ไข่ไก่โอเมก้าสูง จากการเสริมกากงาขี้ม่อน

เมื่อพูดถึง “ไข่ไก่” แล้วทุกท่านน่าจะคุ้นชินและบริโภคกันเป็นประจำ สามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู จะดีแค่ไหนถ้าในไข่ไก่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเพิ่มขึ้น อย่างกรดไขมันโอเมก้าซึ่งจัดเป็นกลุ่มของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน หรือ PUFA (Polyunsaturated fatty acids) มีความสำคัญต่อร่างกาย เนื่องจากร่างกายของเราไม่สามารถผลิตเองได้ ต้องได้รับจากอาหารที่กินเท่านั้น กรดไขมันโอเมก้า มี 3 ชนิด ได้แก่ โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 ซึ่งรายละเอียดผู้เขียนได้เขียนลงในบทความวิจัยก่อนหน้านี้ เรื่อง “ไข่ไก่โอเมก้าสูงจากเมล็ดกัญชง ของดีราคาถูก” (https://hkm.hrdi.or.th/Knowledge/detail/671)

ในบทความนี้จะพูดถึงไข่ไก่โอเมก้าจากกากงาขี้ม่อน โดยในงาขี้ม่อน มีกรดไขมัน โอเมก้า-3 ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างไขมันที่สำคัญในสมองและจอประสาทตา มีประโยชน์ต่อระบบประสาท ช่วยเรื่องความจำ ป้องกันโรคความจำเสื่อมในวัยชรา ป้องกันโรคหัวใจ และสมองขาดเลือดได้ อีกทั้งยังมีกรดไขมันโอเมก้า-6 ทำหน้าที่ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด ช่วยลดอาการปวดและอาการอักเสบต่างๆ ช่วยรักษาความชุ่มชื่นให้เซลล์ผิวหนัง ลดอาการแห้งกร้าน ลดริ้วรอยต่างๆ บนผิวหนัง นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินบี วิตามินอี และมีสารเซซามอล ที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งและชะลอความแก่ ทั้งนี้เมล็ดงาขี้ม่อนสามารถสกัดน้ำมันได้ 31-51% โดยน้ำมันงาขี้ม่อนอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายชนิด ได้แก่ กรดไลโนเลนิก (โอเมก้า-3) 55-60% กรดไลโนเลอิก (โอเมก้า-6) 18-22% และกรดโอเลอิก (โอเมก้า-9) 0.08-0.17% ส่วนงาขี้ม่อนที่ปลูกทางภาคเหนือของประเทศไทย พบกรดไลโนเลนิก 54-59% กรดไลโนเลอิก 18-22% และกรดโอเลอิก 11-12%

ในปี พ.ศ. 2567 สวพส. ได้ทำการทดสอบการเสริมกากงาขี้ม่อนในสูตรอาหารไก่ไข่  พบว่า การเสริมกากงาขี้ม่อนในสูตรอาหาร 10% ร่วมกับอาหารสำเร็จรูปสำหรับไก่ไข่โปรตีนไม่น้อยกว่า 16% ส่งผลให้ไก่มีอัตราการให้ไข่ดีสุด เท่ากับ 66.13% มีโอเมก้า 3,6,9 และโปรตีน เท่ากับ 98.83, 927.67, 1,050.54 มิลลิกรัม/100กรัม และโปรตีน 12.62 กรัม/100กรัม ต้นทุนค่าอาหารเฉลี่ย 17.2 บาท/กก.

อ้างอิง

·     สุคีพ ไชยมณี. 2567. บทความ “ไข่ไก่โอเมก้าจากเมล็ดกัญชง ของดีราคาถูก”. องค์ความรู้งานวิจัยและพัฒนาบนพื้นที่สูง สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน). (ระบบออนไลน์). แหล่งข้อมูล: https://www.hrdi.or.th. 14 กุมภาพันธ์ 2567.

·     อดิเรก ปัญญาลือ และธัญพิสิฐ์ ใจแข็ง. 2565. บทความ “รู้จักกับสายพันธุ์งาขี้ม่อนบนพื้นที่สูง” องค์ความรู้งานวิจัยและพัฒนาบนพื้นที่สูง สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน). (ระบบออนไลน์). แหล่งข้อมูล: https://www.hrdi.or.th. 21 พฤศจิกายน 2565.


เขียน/ เรียบเรียงเรื่องโดย: สุคีพ ไชยมณี และนริศรา เกิดสุข

ออกแบบและเผยแพร่สื่อออนไลน์โดย เนตรชนก สายคง สำนักยุทธศาสตร์และแผน