พันธุ์พืชท้องถิ่นกับความมั่นคงทางด้านอาหารของชุมชนชาติพันธุ์
ชุมชนชาติพันธุ์ในเขตภาคเหนือของประเทศไทยมีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ซึ่งแต่ละชาติพันธุ์มีวิถีชีวิตและเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป สำหรับสถานการณ์ความมั่นคงทางด้านอาหารของชุมชนชาติพันธุ์ในปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนจากการทำ “เกษตรพอเพียง” มาสู่ “การผลิตเพื่อการค้า” นำมาสู่การพึ่งพิงปัจจัยการผลิตจากภายนอกมากขึ้น ทำให้พื้นที่ในการเพาะปลูกพืชอาหารที่มีความหลากหลายของชุมชนลดน้อยลง ส่งผลให้องค์ความรู้ ภูมิปัญญา วิถีชีวิต ระหว่างคนแล ะธรรมชาติมีช่องว่างมากขึ้น(1)