องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

โปรตีนทางเลือก แหล่งโภชนาการ จาก อาหารพื้นบ้าน

การได้กินอาหารที่ดี มีประโยชน์และอร่อย เป็นความสุขอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวัน โดยวัฒนธรรมการกินจะมีความแตกต่างกันไปตามบริบทของสังคม สภาพภูมิประเทศ รวมถึงความหลากหลายทางชีวภาพ ทั้งพืช แมลง และจุลินทรีย์ ที่นำมาประกอบเป็นอาหารที่พบในพื้นที่นั้นๆ

การกินอาหารให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ….. เริ่มต้นง่ายๆ ด้วย การกินอาหารหลักให้ครบ 5 หมู่ กินอาหารให้หลากหลาย และหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่ร่างกายขาดไม่ได้ก็คือ โปรตีน (Protein) ที่มีอยู่ในอาหารหลายชนิด ทั้งอาหารที่มาจากสัตว์และพืช สำหรับการเลือกโปรตีนจากเนื้อและผลิตภัณฑ์จากสัตว์นั้น สิ่งที่แฝงมากับโปรตีน คือ ปริมาณไขมันและคอเรสเตอรอล ที่หากรับประทานในปริมาณมากเกินไป อาจเสี่ยงต่อโรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด ไขมันพอกตับ เป็นต้น


สำหรับคนที่ต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ แต่ไม่อยากให้ร่างกายขาดโปรตีน เรามี “โปรตีนทางเลือก” มาแนะนำ โดยในปัจจุบัน มีแหล่งอาหารที่สามารถสร้างโปรตีนทดแทน

ได้จากหลายแหล่ง ไม่ว่าจะเป็น

  • โปรตีนจากพืช (Plant-based Protein)
  • โปรตีนจากแมลง (Insect-based Protein)
  • โปรตีนจากสาหร่าย (Algae-based Protein)
  • โปรตีนจากเชื้อราที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ (Mycoprotein)

Recommend Menu วันนี้ขอแนะนำ เมนูโปรตีนทางเลือก เพื่อสุขภาพ จากอาหารพื้นบ้าน ให้ท่านได้รู้จักและได้ลองลิ้ม ชิมรส ทั้งอร่อย เปี่ยมไปด้วยโปรตีน และอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ แถมวิธีการปรุง ให้ท่านได้เพลิดเพลินกับการประกอบอาหาร


น้ำพริกมะกิ้ง