องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

หอมไก๋

ชื่อวิทยาศาสตร์ Chloranthus erectus  (Buch.-Ham.) Verdc. 

วงศ์  CHLORANTHACEAE

ภาคเหนือ หอมไก๋  ภาคกลาง กระดูกไก่ ภาคอีสาน ภาคใต้ -

หอมไก๋เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นสีเขียว บริเวณข้อโป่งพอง ใบเดี่ยวเรียงตรงข้ามสลับตั้งฉาก รูปหอกหรือรูปหอกแกมรูปรี โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ขอบใบจักฟันเลื่อย ผิวใบเกลี้ยงเป็นมัน ดอกเป็นช่อออกตามยอดหรือปลายกิ่ง ดอกย่อยสีขาวติดเป็นก้อนกลมตามก้านช่อดอก กลิ่นหอม ผลสดสีขาว รูปร่างกลม ภายในมี 1 เมล็ด

สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นตามริมน้ำหรือที่ค่อนข้างชื้นแฉะ

การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ด

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : ปลูกเป็นไม้ประดับเนื่องจากมีกลิ่นหอม ส่วนใบอ่อนกินเป็นผักสดกับลาบ

แหล่งที่พบ : พบปลูกตามสวนรอบบ้าน 

เรื่องน่ารู้ : หอมไก๋เป็นยาสมุนไพรพื้นบ้าน ลำต้นใช้ระงับการเกร็งของกล้ามเนื้อ โดยนำมาต้มกับเปลือกอบเชยดื่ม รากและใบใช้แก้ไข้ กามโรค ขับเหงื่อ นำมาชงเป็นชาดื่ม