องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

ผักอีเรือน

 

ชื่อวิทยาศาสตร์  Mentha sp.

วงศ์   LABIATAE

ภาคเหนือ ผักอีเรือน หอมด่วนต้น ภาคกลาง -     ภาคอีสาน ภาคใต้ -

ผักอีเรือนเป็นพืชล้มลุก ลำต้นทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ยอดชูช่อขึ้น ลำต้นมีขนสีขาวปกคลุม ใบเดี่ยวเรียงตรงข้ามสลับตั้งฉาก รูปรี ปลายใบแหลม ขอบใบหยักมน ผิวใบมันหนา ดอกเป็นช่อกระจุกออกตามซอกใบ สีชมพูอ่อน

สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นบริเวณที่มีความชื้นสูง แสงแดดรำไร

การขยายพันธุ์ : ปักชำต้น

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : ยอดอ่อนมีกลิ่นหอม กินเป็นผักสดกับน้ำพริก ลาบ หรือนำมาผัด ต้มใส่กระดูกหมู (จอ) แกงใส่ปลาดุก ช่วยดับกลิ่นคาว และทำให้เจริญอาหาร

แหล่งที่พบ : พบทั่วไปตามแปลงผักสวนครัว และตามริมลำห้วย

เกร็ดน่ารู้ : ผักอีเรือนมีน้ำมันหอมระเหยพวก Menthol ซึ่งช่วยดับกลิ่นคาว ทำให้เจริญอาหารและสามารถขับลมได้ดี