เห็ดเป็นยา- เห็ดนางรมหัว (Pleurotus tuber-regium) ep1.
เห็ดนางรมหัว (Pleurotus tuber-regium) จัดอยู่ในวงศ์ Pleurotaceae สกุล Pleurotus วงศ์เดียวกันกับเห็ดนางรมภูฐาน หรือเห็ดนางรมหลวง (Pleurotus angustatus (Berk. & Br.) Sacc.) เห็ดนางรมทอง (Pleurotus cornucopiae (Paulet & Pers.) Rolland.) เห็ดเป๋าฮื้อ (Pleurotus cystidiosus O.K. Miller.) เห็ดมัน (Pleurotus flabellatus (Berk. & Br.) Sacc.) และเห็ดแครง (Hohenbuehelia reniformis (G. Mever & Fr.) Sing.)
เห็ดนางรมหัว (Pleurotus tuber-regium) เป็นเห็ดที่พบได้ในหลายประเทศในแอฟริกาและเอเชีย โดยเฉพาะในประเทศไทย เห็ดนางรมหัว (Pleurotus tuber-regium) เริ่มได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้นเนื่องจากคุณค่าทางโภชนาการสูง และสามารถรับประทานได้ทั้งดอกเห็ดและส่วนที่เรียกว่า "หัวใต้ดิน" (Sclerotium) ซึ่งเป็นโครงสร้างใต้ดินคล้ายหัวใต้ดินของพืช นอกจากนี้ยังมีศักยภาพในการเพาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์ในสภาพโรงเรือนได้ด้วย
อีกทั้ง ยังเป็นเห็ดที่มีศักยภาพในการนำไปใช้ประโยชน์หลายด้าน ทั้งในทางอาหาร และทางการแพทย์ ดังนี้
1. การใช้ในทางอาหาร
การบริโภคเห็ดส่วนที่เหนือดิน (หมวกเห็ด) ถูกใช้เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากมีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินบีและดี ธาตุเหล็ก และซีลีเนียม เห็ดนี้สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย เช่น ต้ม ผัด แกง และย่าง
การบริโภคหัวใต้ดิน (Sclerotium) : สามารถบริโภคได้ มักจะนำไปบดเป็นผงเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเป็นวัตถุดิบหลักในการทำซุป และแกง