การปลูกแตงกวาญี่ปุ่น
สภาพที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต
- อุณหภูมิที่เหมาะสม 18-24 C
- ความชื้นสัมพัทธ์สูงไม่เหมาะต่อการปลูก
- ฤดูหนาวจะใช้เวลากว่าการปลูกในฤดูร้อน
- อากาศร้อนเกินไปจะมีแต่ดอกตัวผู้ผสมไม่ติด
- ดินร่วนปนทรายระบายน้ำดี pH 5.5 - 6.5
การเพาะกล้า
ต้องควบคุมดูแลสภาพแวดล้อมในขณะเพาะกล้า ได้แก่ น้ำ แสง อุณหภูมิ และอากาศ
วิธีการบ่มเมล็ดพันธุ์
1. เตรียมเมล็ดพันธุ์โดยการแช่น้ำอุ่น อุณหภูมิ 50 - 55 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. เตรียมผ้าขนหนูขนาดตามปริมาณของเมล็ด 2 ผืน
3. นำผ้าไปซักทำความสะอาด และแช่ในน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ติดมากับผ้า
4. นำผ้าทั้ง 2 ผืน มาบีบน้ำออกให้พอหมาด ๆ
5. กางผ้าออกแล้วเอาเมล็ดหว่านให้ทั่วผ้า แล้วเอาผ้าอีกผืนมาทับแล้วพับใส่กล่องพลาสติกปิดฝา เก็บไว้ในที่ร่มรำไร หรือนำไปบ่มในตู้ไฟ
ระบบการปลูกแตงกวาญี่ปุ่น
1 การปลูกแบบปลูกลงดิน (ในโรงเรือน และนอกโรงเรือน)
การเตรียมแปลง
- แปลงกว้าง 1 เมตร
- ทำคลังอาหาร
- ใส่ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักและปุ๋ยเคมี
การปลูก
- เว้นระยะห่างระหว่างแถว 70 เซนติเมตร
- เว้นระยะห่างระหว่างต้น 50 เซนติเมตร
การทำค้างปลูก
การใส่ปุ๋ย
2 การปลูกในวัสดุปลูก (Sub Strate)
การเตรียมปุ๋ย
- การเตรียมสารละลายธาตุอาหารแบบเข้มข้น ผู้เตรียมจะต้องจัดหาและเตรียมแม่ปุ๋ยเคมี พร้อมทั้งวัสดุอุปกรณ์ สำหรับใช้ผสม
- การผสมจะแบ่งปุ๋ยที่จะผสมออกเป็น 2 ถัง คือ ถัง A และถัง B
ค่า EC และ pH
การให้ปุ๋ยน้ำ
การเจริญเติบโต
ตัวอย่างแผนการปลูก
โรคและแมลง
โรคและแมลงที่สำคัญ
- โรคราน้ำค้าง
- โรคเหี่ยว
- โรคราแป้ง
- โรคไวรัส
- เพลี้ยอ่อน
- หนอนชอนใบ
- เพลี้ยไฟ
- แมลงวันแตง
การลดปริมาณโรคและแมลง
- ปลูกพืชหมุนเวียนตัดวงจรแมลง
- ขุดดินตาก อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนปลูก
- ทำความสะอาดเครื่องมือที่ใช้ในการตัดแต่ง
- ควรให้ปุ๋ยให้น้ำอย่างเพียงพอต่อการเจริญเติบโต
- ปลูกในโรงเรือนที่มีหลังคามิดชิด
- ตัดแต่งใบที่เป็นโรคทิ้งนอกบริเวณพื้นที่ปลูก
- ควรเดินตรวจแปลงสม่ำเสมอ
- ควรมีโปรแกรมการฉีดพ่นสารเคมีป้องกันโรคแมลง
- ใช้พันธุ์ต้านทานโรคและแมลง
การเก็บเกี่ยว
- เริ่มเก็บเกี่ยวเมื่ออายุประมาณ 30 วัน
- ควรทยอยเก็บเกี่ยวผลผลิต
เขียนและเรียบเรียงเรื่องโดย: มูลนิธิโครงการหลวง และนายอิทธิพล โพธิ์ศรี