การปลูกคะน้าฮ่องกง
การวางแผนการผลิต
- ลดความเสี่ยงด้านราคา
- สร้างความแน่นอนในด้านรายได้ให้แก่เกษตรกร
ขั้นตอนการปลูกคะน้าฮ่องกง
1 การเตรียมต้นกล้า
- เพาะในถาดเพาะกล้า
- หยอดหลุมละ 1 - 2 เมล็ด
- อายุกล้า 20 - 25 วัน
2 การเพาะกล้าผัก
- นำมีเดียใส่ถาดเพาะกล้า
- นำเมล็ดผักหยอดลงในถาด โดยใช้ไม้จิ้มกลางหลุมของวัสดุเพาะ แล้วหยอดเมล็ดหลุมละ 1 เมล็ด
- นำถาดเพาะวางไว้ในร่มรำไร คลุมด้วยพลาสติก จากนั้นบ่มไว้ 3 วัน เพื่อให้เมล็ดแตกออก แล้วจึงย้ายไปอนุบาลในโรงเพาะกล้า
- เมล็ดผักจะงอกหลังหยอดเมล็ด 3 - 5 วัน หลังจากผักมีใบ 3 - 5 ใบ หรือมีอายุประมาณ 20 วัน ให้ย้ายกล้าปลูกในแปลง
3 การเตรียมแปลง
- กำจัดวัชพืชในแปลงให้หมด
- ใช้รถไถขนาดเล็กไถพรวนดิน พลิกหน้าดินไว้ 7 วัน
- ใส่ปุ๋ยหมัก 1 - 2 กก. ต่อตารางเมตร
- ขึ้นแปลงปลูกขนาด 1.2 x 30 เมตร
4 การปลูก
- ขึงเชือกตามความยาวของแปลง หลังจากวางระบบน้ำเรียบร้อยแล้ว
- ปลูกระยะ 15 x 15 เซนติเมตร
- ปลูกตามแนวเชือกให้เป็นระเบียบ
- ไม่ควรให้น้ำก่อนการปลูก เพราะจะทำให้เปียกแฉะ
5 การให้น้ำ
- หลังจากปลูกเสร็จ จะต้องรดน้ำทันทีให้ชุ่ม
- ปล่อยน้ำในระบบน้ำหยดทุกวัน ครั้งละ 10 - 15 นาที ในช่วงเช้า
- ในช่วงฤดูฝน หากดินมีความชื้นสูงควรงดเว้นการให้น้ำ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเน่า ควรพิจารณาให้น้ำตามความชื้นของดิน
6 การให้ปุ๋ย
- ให้ปุ๋ยในระบบน้ำหยด
- เริ่มให้ในวันที่ 5 หลังจากปลูก
- ใช้อัตราผสมที่เหมาะสมตามตารางการให้ปุ๋ย
- 7 - 10 วัน หลังย้ายปลูก ใส่ 46-0-0 หรือ 15-0-0
- 15 - 20 วัน หลังย้ายปลูก ใส่ 46-0-0 + 15-15-15 ในอัตราส่วน 1:1
- พ่นฮอร์โมนหรือธาตุอาหารเสริมทางใบ 1 - 2 ครั้ง
การกำจัดวัชพืช
- ต้องกำจัดวัชพืชในแปลง และบริเวณรอบ ๆ แปลงให้สะอาดอยู่เสมอ
การเก็บเกี่ยว
- อายุการเก็บเกี่ยว ประมาณ 30 - 35 วัน หลังย้ายปลูก
การตัดแต่ง
- มีดที่ใช้ต้องสะอาด และคม
- หมั่นจุ่มมีดในน้ำผสมคลอรีน (ความเข้มข้น 200 ppm.)
1 มาตรฐานเกรด
- ความยาวก้าน
เกรด 1 ยาว 12 - 15 เซนติเมตร
เกรด 2 ยาว 8 - 15 เซนติเมตร
- เส้นผ่านศูนย์กลางลำต้น
เกรด 1 ขนาด 1 - 1.5 เซนติเมตร
เกรด 2 ขนาด 0.5 - 2 เซนติเมตร
- จำนวนใบ
2 - 3 ใบ
2 เกรด MK
- ความยาวก้าน
15 - 30 เซนติเมตร
- เส้นผ่านศูนย์กลางลำต้น
1 - 2 เซนติเมตร
- จำนวนใบ
3 - 4 ใบ
ปัญหาการผลิต
1 ฤดูหนาว
- ออกดอก
2 ฤดูฝน
- เน่า
- ใบลาย
- ใบด่าง
แมลงและศัตรูพืชที่สำคัญ
1 หนอนเจาะยอดกะหล่ำ
2 หนอนใยผัก
- ไข่มีขนาดเล็ก ลักษณะยาวรี และมีสีเหลือง
- ดักแด้มีขนาดยาว 1 เซนติเมตร และมักมีปลอกหุ้ม
- หนอนมีความยาวตั้งแต่ 1 - 13 มิลลิเมตร
- ตัวเต็มวัย เป็นผีเสื้อขนาดเล็ก
3 หนอนผีเสื้อขาว
4 หนอนกระทู้ผัก
5 หนอนคืบกะหล่ำ
- ไข่เป็นฟองเดี่ยว ๆ สีขาวนวลหรือเหลืองอ่อนตามใต้ใบ ขนาดของไข่ประมาณ 0.5 - 0.6 มิลลิเมตร
- หนอนโตเต็มที่มีสีเขียวอ่อน ความยาว 2.5 - 3.5 เซนติเมตร หัวมีขนาดเล็ก
- ดักแด้มีสีเขียว มีปลอกหุ้มสีขาว
6 ด้วงหมัดผัก
- ตัวอ่อนจะกัดกินรากพืช
- ตัวเต็มวัยจะกัดกินใบพืช
7 เพลี้ยอ่อน
- พบบริเวณยอด หรือใบอ่อน
- ดูดกินน้ำเลี้ยงจากต้นพืช ทำให้ยอด ใบ และลำต้นหงิกงอ แคระแกรน และขับน้ำหวาน ทำให้เกิดราดำ
8 หอยทาก และทาก
- ไข่ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ในการฟักเป็นตัวอ่อน
- ทากมีทั้งชนิดที่เป็นศัตรูพืช และกินซากพืช
- ทากจะออกหากินกลางคืน หรือเมื่อมีความชื้นสูง
ผลิตภัณฑ์กำจัดแมลงและศัตรูพืช
1 พรีวาธอน 250 ซีซี
- อัตราการใช้ 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
- ระยะปลอดภัย 10 วัน
2 ฮาชิ ฮาชิ 250 ซีซี
- อัตราการใช้ 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
- ระยะปลอดภัย 16 วัน
3 ซัคเซส 250 ซีซี
- อัตราการใช้ 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
- ระยะปลอดภัย 5 วัน
4 โปรเคลม 250 ซีซี
- ระยะปลอดภัย 10 วัน
5 แจคเก็ต
- ระยะปลอดภัย 17 วัน
6 ทาคูมิ 50 กรัม
- ระยะปลอดภัย 10 วัน
7 พาแดน
- ระยะปลอดภัย 5 วัน
8 โมแลน
- ระยะปลอดภัย 3 วัน
9 เมทาไรเซียม อะนิโซเพล (เชื้อรา)
10 บูเวเรีย บัสเซียน่า (เชื้อรา)
11 บาซิลลัส ธูริงเยนซีส (แบคทีเรีย)
- ปราบหนอนผีเสื้อ
12 ไวรัส เอ็น พี วี
- ควบคุมหนอนอเมริกัน หนอนหลอดหอม หนอนกระทู้ผัก
13 เมทัลดีไฮด์
- สารกำจัดหอย
14 ซาโปนิน (กากชา)
- อัตราการใช้ 3 - 5 กิโลกรัม ต่อพื้นที่ 1 ไร่ (สำหรับใช้โรย)
ใช้โรย แล้วให้น้ำตามทันที หรือโรยในแปลงที่มีการขังน้ำจนท่วมแปลง 1 - 2 วัน
- อัตราการใช้ 1 กิโลกรัม ต่อน้ำ 10 ลิตร คนให้ทั่วแล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน (สำหรับใช้พ่น)
- ระยะปลอดภัย 0 วัน
โรคที่สำคัญ
1 โรคราน้ำค้าง
2 โรครากเน่าโคนเน่า
3 โรคใบจุด
ผลิตภัณฑ์รักษาโรคพืช
1 อิเควชั่น
- อัตราการใช้ 40 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
- ระยะปลอดภัย 14 วัน
2 โฟลิ อาร์ ฟอส
- อัตราการใช้ 40 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
- ระยะปลอดภัย 3 วัน
3 ฟอรัม
- อัตราการใช้ 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
- ระยะปลอดภัย 14 วัน
4 เฮดไลน์ 250 ซีซี
- อัตราการใช้ 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
- ระยะปลอดภัย 3 วัน
ผลิตภัณฑ์ป้องกันกำจัดโรคพืช
1 สกอร์
- ระยะปลอดภัย 21 วัน
2 ไตรซาน
3 ลาร์มิน่า
4 บีเค - 33
โปรแกรมการป้องกันกำจัดศัตรูพืชในผักคะน้าเพื่อส่งบริษัท MK
- ระยะเก็บเกี่ยว 25 - 30 วัน
เขียนและเรียบเรียงเรื่องโดย: นางสาวศิริลักษณ์ สิริกุล (นักวิชาการมูลนิธิโครงการหลวง) และนายอิทธิพล โพธิ์ศรี