ชิโครี่ชัคเกอร์ฮัท
ชื่อวิทยาศาสตร์ Cichorium intybus
ชื่อสามัญ Chicory zucker
ตระกูล Compositae (Asteraceae)
ลักษณะทางพฤษศาสตร์ : [1]
ลักษณะทั่วไป
การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร นิยมนำมารับประทานแบบสด โดยใช้ใบอ่อนมาทำสลัด ให้คุณค่าทางวิตามิน B, C และ K ซึ่งมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ลดอาการภูมิแพ้ และในกระบวนการประสานงานของระบบประสาท
การเก็บเกี่ยวและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : [2]
ช่วงเก็บเกี่ยว เก็บเกี่ยวหลังจากย้ายปลูกประมาณ 60 วัน
การเก็บเกี่ยว
1. เก็บเกี่ยวเมื่ออายุเหมาะสม
2. ตัดแต่งใบนอกที่เหลืองหรือมีตำหนิออก
3. ถ้าผักเปียกต้องผึ่งให้แห้งเพื่อป้องกันการเน่าเสีย
4. บรรจุในลังที่กรุด้วยกระดาษทั้ง 4 ด้าน
5. ขนส่งโดยรถห้องเย็น
ข้อกำหนดเรื่องคุณภาพ คุณภาพขั้นต่ำ เป็นชิโครี่ซึ่งสมบูรณ์เต็มหน่วย มีรูปร่างลักษณะและสีตรงตามพันธุ์ เข้าปลีหลวมๆ ไม่แผ่บานออก สด ใบไม่เหลือง สะอาด และปลอดภัยจากสารเคมี
การจัดชั้นคุณภาพ
ชั้นหนึ่ง 1. ความยาวของลำต้น 30 – 35 เซนติเมตร
2. มีตำหนิจากโรคและแมลงไม่เกิน 5 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ใบ
3. มีคุณภาพอย่างน้อยตามคุณภาพขั้นต่ำ
ข้อกำหนดในการจัดเรียง ชิโครี่ในภาชนะบรรจุเดียวกันต้องเป็นพันธุ์เดียวกัน ชั้นคุณภาพเดียวกันและมีคุณภาพสม่ำเสมอ
การเก็บรักษา อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 95 เปอร์เซ็นต์ สามารถเก็บรักษาได้นาน 2 สัปดาห์
เอกสารอ้างอิง :
[1] หนังสือเรื่องการปลูกผักบนพื้นที่สูง มูลนิธิโครงการหลวง
[2] ตุลาคม 2545.คู่มือการจัดชั้นคุณภาพผัก.กองพัฒนาเกษตรที่สูง สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์