เคพกูสเบอรี่

เคพกูสเบอรี่ Cape Gooseberry

ชื่อวิทยาศาสตร์  Physalis peruviana Linn.

เคฟกูสเบอรี่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศบราซิล เป็นพืชอยู่ใน Genus Physalis และ Family Solanaceae พวกตระกูลเดียวกับพริก มะเขือ และมะเขือเทศ โดยพบมากกว่า 70 ชนิด (species) มีทั้งอายุปีเดียวและหลายปี แต่มีเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่มีคุณค่าทางด้านเศรษฐกิจ แต่มีชนิดหนึ่งที่ให้ผลผลิตที่มีรสชาติที่วิเศษ และได้กลายเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางทั่วโลกคือ เคฟกูสเบอรี่ สำหรับในประเทศไทยนั้นเคยมีการเรียก เคฟกูสเบอรี่ ว่า “โทงเทงฝรั่ง” ช่วงระยะแรกที่นำเข้ามาทดลองปลูกเป็นพืชทดแทนฝิ่นทางภาคเหนือของมูลนิธิโครงการหลวง เพราะมีลักษณะนิสัยเหมือนกับต้นโทงเทง (P. minima L. และ P. angulata L.) ที่ขึ้นอยู่ทั่วไปในบ้านเรา และจัดเป็นวัชพืชชนิดหนึ่ง แต่ต่อมาได้มีการเรียกชื่อใหม่เพื่อผลลัพธ์ทางด้านการตลาดคือ “ระฆังทอง : Golden Bell” และได้กลายเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคอยู่ในขณะนี้ มูลนิธิโครงการหลวงได้นำมาทดลองปลูกเคพกูสเบอรี่ในโครงการ Small fruit ที่ดำเนินการตั้งแต่ปี พ.ศ.  2522 โดยการสนับสนุนจาก ARS, USDA เป็นไม้ผลที่อยู่ในระหว่างการวิจัยและเริ่มส่งเสริมให้เกษตรกรบางรายปลูก

ลักษณะโดยทั่วไป
เคพกูสเบอรี่ เป็นไม้ผลเขตหนาวฤดูเดียว ลำต้นค่อนข้างอวบน้ำ ใบในระยะต้นกล้านั้นคล้ายใบมะเขือเทศ เมื่อโตเต็มที่ใบคล้ายใบพลู มีขนอ่อนและนิ่ม ดอกเป็นดอกเดี่ยว เกิดตรงซอกใบที่เป็นข้อ เมื่อดอกเริ่มตูม ข้อจะพัฒนาเป็นยอดใหม่ และเกิดตาดอกใหม่ได้อีก ดอกมีลักษณะคว่ำลง เมื่อดอกบานโคนกลีบดอกเป็นพื้นสีม่วง ปลายกลีบเป็นสีเหลือง ผลถูกห่อหุ้มด้วยกลีบเลี้ยง เมื่อแก่เต็มที่ผลมีสีเหลือง ทรงผลกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ  1.0-1.5  เซนติเมตร ระยะเวลาตั้งแต่ติดผลจนผลสุกเป็นเวลา  3  เดือนและเก็บผลผลิตต่อเนื่องกันเป็นเวลา  3  เดือน

เคพกูสเบอรี่ที่ใช้รับประทานผลสด สามารถปลูกเป็นพืชเสริมทำรายได้ในระยะสั้น เนื่องจากเป็นพืชฤดูเดียว ปลูกง่าย ไม่ต้องการดูแลรักษามากนักเคพกูสเบอรี่อุดมด้วยวิตามินซี ช่วยป้องกันไข้หวัด, วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา เหมาะสำหรับการรับประทานผลสด ชุบช็อคโกแลต จุ่มน้ำผึ้ง ใส่ในสลัด ทำน้ำผลไม้ หรือนำไปทำเป็นแยมก็ได้

การดำเนินการในปัจจุบัน
เคพกูสเบอรี่ที่ปลูกในมูลนิธิโครงการหลวงได้จากการนำเมล็ดพันธุ์จากต่างประเทศเข้ามาปลูกทดสอบ ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด พบว่า มีแนวโน้มที่จะเป็นพืชเสริมรายได้ให้แก่เกษตรกรได้ดี จึงขยายให้เกษตรบางรายปลูกเป็นการค้า แต่อย่างไรก็ตามต้องดำเนินการวิจัยหาพันธุ์ใหม่ ๆ ที่มีคุณภาพดีมาทดแทนพันธุ์เดิมต่อไป

พันธุ์ Giallo Grosso
มีผลขนาดใหญ่สีทองใช้รับประทานสดหรือการแปรรูปหลังจากสุกแล้ว ปลูกในพื้นที่สภาพอากาศหนาวเย็นปานกลาง และเป็นพืชอายุหลายปี

พันธุ์ Giant
ผลขนาดใหญ่ สีส้มทอง ผลมีขนาดเฉลี่ยเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว รสชาติดี ต้นแผ่กว้างและสูง 3-5 ฟุต ต้องการช่วงการเจริญเติบโตที่ยาวนาน

พันธุ์ Giant Poha Berry
ผลมีขนาดเฉลี่ยเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-2 นิ้ว รสชาติหวานและหอม รสชาติและสีของน้ำผลไม้เหมือนน้ำส้ม ผลที่แห้งวางบนฟรุตเค้กเหมือนลูกเกด เรียกได้ว่าทนน้ำค้างแข็งได้เล็กน้อยเหมือนมะเขือเทศ ขณะที่ชนิดหรือพันธุ์อื่นจะตาย ในสภาพพื้นที่ที่หนาวกว่าจะใช้เวลาครึ่งถึงหนึ่งปีจากการปลูกด้วยเมล็ดจนกระทั่งให้ผลผลิตที่ดี

พันธุ์ Golden Berry, Long Aston
ผลสีทองจัด และเรียกได้ว่าเด่นกว่าพันธุ์อื่น ๆสร้างเมื่อ: 26 มกราคม 2559 | เข้าชม 22,459 ครั้งอื่น ๆ

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

  • องค์ความรู้โครงการหลวง
  • องค์ความรู้ด้านอาชีพ
  • อาชีพในภาคการเกษตร
  • ไม้ผล
  • ไม้ผลเขตหนาว (Temperate Fruit)

ข้อเสนอแนะ

Your subscrsibe request has been sent!

ข้อมูลการติดต่อ

สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
65 ม.1 ถ.สุเทพ ต.สุเทพ
อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
โทรศัพท์ 053-328496-8
โทรสาร 053-328494, 053-328229
Fax: +1 800 889 9898
E-mail: [email protected]

ผู้ดูแลระบบ