ผักเชียงดา

 

ชื่อวิทยาศาสตร์  Gymnema inodorum (Lour.) Decne.

วงศ์   ASCLEPIADACEAE

ภาคเหนือ ผักเซียงดา ผักเซ็ง ภาคกลาง ผักเชียงดา  ภาคอีสาน   -  ภาคใต้  -

ผักเชียงดาเป็นไม้เถาเลื้อย ทุกส่วนของลำต้นที่อยู่เหนือดินมียางสีขาว ใบเดี่ยวเรียงตรงข้าม รูปไข่ โคนใบมน ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ดอกขนาดเล็กสีขาวเป็นช่อออกตามซอกใบ ผลเป็นฝักทรงกลมยาว เมล็ดมีขนาดเล็ก และมีขนสำหรับช่วยกระจายพันธุ์

สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นในป่าดิบแล้ง แสงแดดรำไร

การขยายพันธุ์ : ปักชำกิ่งและเพาะเมล็ด

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ
การใช้ประโยชน์ : ยอดอ่อนนำมาแกงใส่ปลาแห้ง หรือแกงแค ผัดน้ำมันหอย หรือลวกกินกับน้ำพริก
แหล่งที่พบ : พบปลูกตามรั้วบ้าน หรือขึ้นตามต้นไม้รอบบ้าน

เกร็ดน่ารู้ : ผักเชียงดาจัดเป็นราชินีแห่งผักพื้นบ้านทางภาคเหนือ เนื่องจากมีรสชาติอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้ยังเป็นยาสมุนไพรพื้นบ้าน โบราณว่าเป็นยาเย็น ใช้เป็นยาลดไข้ มีรายงานว่าผักชนิดนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ มีบริษัทยาในประเทศญี่ปุ่นได้ผลิตชาจากผักเชียงดาออกมาจำหน่าย



สร้างเมื่อ: 25 มกราคม 2559 | เข้าชม 1,700 ครั้ง



อื่นๆ

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

  • องค์ความรู้โครงการหลวง
  • องค์ความรู้ด้านอาชีพ
  • อาชีพในภาคการเกษตร
  • สมุนไพร
  • อาหาร

ข้อเสนอแนะ

Your subscrsibe request has been sent!

ข้อมูลการติดต่อ

สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
65 ม.1 ถ.สุเทพ ต.สุเทพ
อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
โทรศัพท์ 053-328496-8
โทรสาร 053-328494, 053-328229
Fax: +1 800 889 9898
E-mail: info@hrdi.or.th

ผู้ดูแลระบบ