กูดก๊อง(หญ้ายายเภา)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Lygodium flexuosum (L.) Sw.
วงศ์ SCHIZAEACEAE
ภาคเหนือ กูดก๊อง กูดเครือ กูดงอดแงด กูดแพะ ผักตีนต๊กโต ภาคกลาง เฟิร์นตีนมังกร หญ้ายายเภา ภาคอีสาน - ภาคใต้ ตะเภาขึ้นหน หลีเภา
กูดก๊องเป็นพืชในกลุ่มเฟิร์นที่มีลำต้นเลื้อยพันต้นไม้อื่น มีเหง้าสั้นอยู่ใต้ดิน ลำต้นกลมเล็กและเหนียว มีขนสีน้ำตาลปกคลุม ใบประกอบแบบขนนก ใบย่อยมีรูปร่างต่างกันหลายรูปแบบ เช่น ใบรูปแถบหรือรูปขอบขนาน ขอบใบจักฟันเลื่อย มีอับสปอร์สีน้ำตาลอยู่ตามขอบด้านท้องใบ
สภาพนิเวศ : ขึ้นในป่าธรรมชาติในที่ชุ่มชื้น แสงแดดรำไร
การขยายพันธุ์ : แยกกอและใช้สปอร์
สถานภาพในชุมชนปางมะโอ
การใช้ประโยชน์ : ยอดอ่อนกินเป็นผักสดกับน้ำพริกหรือลาบ รากเป็นสมุนไพร ต้มน้ำดื่มแก้โรคนิ่ว หรือนำมาเข้ายาต้มน้ำดื่มแก้ริดสีดวงทวาร (มะโหก)
แหล่งที่พบ : พบในสวนเมี่ยงและป่ารอบชุมชนทั่วไป