องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

การผลิตและการใช้เชื้อรากำจัดแมลงศัตรูพืชสำหรับเกษตรกร

การผลิตและการใช้เชื้อรากำจัดแมลงศัตรูพืชสำหรับเกษตรกร

วัสดุ-อุปกรณ์

  1. หม้อหุงข้าวไฟฟ้า หรือ หวดนึ่งข้าวและผ้าขาวบาง
  2. ข้าวจ้าว, ข้าวหัก หรือปลายข้าว
  3. ทัพพีตักข้าว และช้อน
  4. ยางวง
  5. ถุงพลาสติกใสทนร้อนขนาด 8 X 12 นิ้ว
  6. แก้วน้ำ หรือ ถ้วยตวง
  7. เข็มเย็บผ้า หรือเข้มหมุด
  8. หัวเชื้อราชนิดผง หรือ หัวเชื้อสด
  9. โต๊ะสะอาด
  10. ผ้าขาวบางสะอาด

 

ขั้นตอนการผลิต

1. เตรียมวัสดุและอุปกรณ์ให้พร้อม และล้างมือด้วยสบู่
2. ล้างข้าวให้สะอาดด้วยน้ำ   
3. เตรียมข้าวสุกพอประมาณ (ข้าวกึ่งสุก กึ่งดิบ)

4. หาสถานที่ที่สะอาด และไม่มีลมพัด

สำหรับการถ่ายเชื้อรา

5. เมื่อข้าวเริ่มเย็นลง ตักข้าวใส่ถุงพลาสติกใส 250 กรัม

หรือ 2 ทัพพี (ห้ามเปิดปากถุงกว้าง)

6.โรยหัวเชื้อรา (ชนิดผง) แบบบางๆ

หรือ ตักหัวเชื้อสด 1 ช้อนชา ใส่ในถุงข้าว

7. ใช้ยางวงรัดปากถุงให้แน่น

จากนั้นเจาะรูด้วยเข็มบริเวณใต้ที่รัดยาง 10-15 รู

8. ขยำให้เชื้อรากระจายทั่วถุง (ห้ามเขย่าถุง)

9. วางถุงข้าวที่ใส่เชื้อราแล้วบนโต๊ะที่สะอาด มีแสงส่องผ่าน

โดยให้กดถุงข้าวให้เบนราบกับพื้นโต๊ะ

10 . หลังจากนั้น 2 วัน ขยำถุงข้าวอีกครั้ง

และวางบนโต๊ะต่ออีก 4-5 วัน

11. เมื่อเชื้อราปกคลุมเม็ดข้าวทั้งถุงสามารถนำไปใช้ได้ทันที

หรือเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา หรือนำไปอบให้แห้งซึ่งวิธีนี้

เก็บเชื้อราไว้ใช้ได้นาน 6 เดือน


 
วิธีการใช้

 1. ใสน้ำสะอาดให้ท่วมเมล็ดข้าวที่มีเชื้อราพร้อมใช้

 2. ขย่ำถุงให้เชื้อราหลุดจากเมล็ดข้าว จากนั้นเทน้ำผ่านผ้าขาวบางลงในถังพ่นสาร (ครั้งที่ 1)

 3.ใส่นำสะอาดอีกครั้ง และซ้ำข้อที่ 2 จนเห็นผิวเมล็ดข้าว

 4. ใส่สารจับใบ หรือน้ำยาล้างจานผสมให้เข้ากัน ก่อนนำไปฉีดพ่นในแปลงปลูกพืช

 5. ปรับหัวฉีดแบบฝอิยละเอียด และเน้นพ่นสารบริเวณที่มีแมลงอาศัย เช่น ใต้ใบ ดิน

 

 
ข้อแนะนำ

 1. ควรฉีดพ่นเชื้อในช่วงเย็น และ หลีกเลี่ยงช่วงที่แสงแดดจัด

 2. ใช้ถังพ่นที่สะอาดไม่มีคาบสารเคมีหรือใช้ถังพ่นแยกเฉพาะ