การผลิตและการใช้เชื้อรากำจัดแมลงศัตรูพืชสำหรับเกษตรกร
การผลิตและการใช้เชื้อรากำจัดแมลงศัตรูพืชสำหรับเกษตรกร
วัสดุ-อุปกรณ์
- หม้อหุงข้าวไฟฟ้า หรือ หวดนึ่งข้าวและผ้าขาวบาง
- ข้าวจ้าว, ข้าวหัก หรือปลายข้าว
- ทัพพีตักข้าว และช้อน
- ยางวง
- ถุงพลาสติกใสทนร้อนขนาด 8 X 12 นิ้ว
- แก้วน้ำ หรือ ถ้วยตวง
- เข็มเย็บผ้า หรือเข้มหมุด
- หัวเชื้อราชนิดผง หรือ หัวเชื้อสด
- โต๊ะสะอาด
- ผ้าขาวบางสะอาด
ขั้นตอนการผลิต
1. เตรียมวัสดุและอุปกรณ์ให้พร้อม และล้างมือด้วยสบู่ | |
2. ล้างข้าวให้สะอาดด้วยน้ำ | |
3. เตรียมข้าวสุกพอประมาณ (ข้าวกึ่งสุก กึ่งดิบ) | |
4. หาสถานที่ที่สะอาด และไม่มีลมพัด สำหรับการถ่ายเชื้อรา |
|
5. เมื่อข้าวเริ่มเย็นลง ตักข้าวใส่ถุงพลาสติกใส 250 กรัม หรือ 2 ทัพพี (ห้ามเปิดปากถุงกว้าง) |
|
6.โรยหัวเชื้อรา (ชนิดผง) แบบบางๆ หรือ ตักหัวเชื้อสด 1 ช้อนชา ใส่ในถุงข้าว |
|
7. ใช้ยางวงรัดปากถุงให้แน่น จากนั้นเจาะรูด้วยเข็มบริเวณใต้ที่รัดยาง 10-15 รู |
|
8. ขยำให้เชื้อรากระจายทั่วถุง (ห้ามเขย่าถุง) | |
9. วางถุงข้าวที่ใส่เชื้อราแล้วบนโต๊ะที่สะอาด มีแสงส่องผ่าน โดยให้กดถุงข้าวให้เบนราบกับพื้นโต๊ะ |
|
10 . หลังจากนั้น 2 วัน ขยำถุงข้าวอีกครั้ง และวางบนโต๊ะต่ออีก 4-5 วัน |
|
11. เมื่อเชื้อราปกคลุมเม็ดข้าวทั้งถุงสามารถนำไปใช้ได้ทันที หรือเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา หรือนำไปอบให้แห้งซึ่งวิธีนี้ เก็บเชื้อราไว้ใช้ได้นาน 6 เดือน |
วิธีการใช้
1. ใสน้ำสะอาดให้ท่วมเมล็ดข้าวที่มีเชื้อราพร้อมใช้
2. ขย่ำถุงให้เชื้อราหลุดจากเมล็ดข้าว จากนั้นเทน้ำผ่านผ้าขาวบางลงในถังพ่นสาร (ครั้งที่ 1)
3.ใส่นำสะอาดอีกครั้ง และซ้ำข้อที่ 2 จนเห็นผิวเมล็ดข้าว
4. ใส่สารจับใบ หรือน้ำยาล้างจานผสมให้เข้ากัน ก่อนนำไปฉีดพ่นในแปลงปลูกพืช
5. ปรับหัวฉีดแบบฝอิยละเอียด และเน้นพ่นสารบริเวณที่มีแมลงอาศัย เช่น ใต้ใบ ดิน
ข้อแนะนำ
1. ควรฉีดพ่นเชื้อในช่วงเย็น และ หลีกเลี่ยงช่วงที่แสงแดดจัด
2. ใช้ถังพ่นที่สะอาดไม่มีคาบสารเคมีหรือใช้ถังพ่นแยกเฉพาะ