จี๋กุ๊ก
ชื่อวิทยาศาสตร์ Amomum sp.
วงศ์ ZINGIBERACEAE
ภาคเหนือ จี๋กุ๊ก กุ๊ก ภาคกลาง -
ภาคอีสาน - ภาคใต้ -
จี๋กุ๊กเป็นพืชวงศ์เดียวกับขิง ข่า และขมิ้น มีเหง้าใต้ดิน ชูใบขึ้นเหนือพื้นดินเป็นกอสูง ใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปขอบขนาน โคนใบมน ปลายใบเรียวแหลม กาบใบที่โคนต้นมีสีน้ำตาลแดง ช่อดอกแทงจากเหง้าใต้ดิน มีกาบรองช่อดอกซ้อนกันแน่น สีเขียวปนแดง มักแตกหน่อและออกดอกในช่วงฤดูร้อนถึงฤดูฝน
สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นในดินชุ่มชื้น มีอินทรียวัตถุสูง หรือตามชายป่าใกล้ลำธาร
การขยายพันธุ์ : แยกเหง้าหรือแยกหน่อ
สถานภาพในชุมชนปางมะโอ
การใช้ประโยชน์ : ช่อดอกอ่อนกินเป็นผักสด หรือนำมาลวกกินกับน้ำพริก บ้างนำมาใส่ในแกงปลาย่างรวมกับดอกลิงลาวและชะอม เพื่อช่วยดับกลิ่นคาว มีรสเผ็ดเล็กน้อย
แหล่งที่พบ : บริเวณที่มีความชุ่มชื้น หรือริมห้วยรอบหมู่บ้าน