ไค้มด
ชื่อวิทยาศาสตร์ Glochidion hongkongense M?lll.Arg.
วงศ์ EUPHORBIACEAE
ภาคเหนือ ไค้มด ไคร้มด ภาคกลาง -
ภาคอีสาน - ภาคใต้ -
ไค้มดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มกลม ลำต้นสีน้ำตาลแตกเป็นร่องตามยาว ผิวลำต้นขรุขระ ใบเดี่ยวออกเรียงสลับ รูปรีหรือรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบมนหรือเบี้ยว ยอดอ่อนสีน้ำตาลแดง ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบ โดยแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน ผลแก่แห้งและแตก มี 6 เมล็ดในหนึ่งผล สีส้มแดง
สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นในป่าดิบแล้ง หรือพื้นที่เกษตรที่มีแสงแดดส่องถึง
การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ดและตอนกิ่ง
สถานภาพในชุมชนปางมะโอ
การใช้ประโยชน์ : ยอดอ่อนมีมากในช่วงเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน ชาวบ้านนิยมนำยอดอ่อนมาจิ้มกินกับน้ำพริกและลาบ มีรสฝาด แตกต่างจากไค้มันปลาที่มีรสหวานมัน
แหล่งที่พบ : เป็นผักป่าที่เก็บหาได้ทั่วไปในป่ารอบชุมชน พื้นที่เกษตรทั่วไป และตามสวนเมี่ยง