กอมก้อ (แมงลัก)
ชื่อสามัญ Hoary basil, Holy basil
ชื่อวิทยาศาสตร์ Ocimum americanum L.
วงศ์ LABIATAE
ภาคเหนือ ก้อมก้อ ก้อมก้อขาว ภาคกลาง ผักมังลัก ผักแมงลัก
ภาคอีสาน ผักอีตู่ ภาคใต้ -
กอมก้อเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ลำต้นเป็นเหลี่ยม กิ่งก้านสีเขียวอมขาว ทุกส่วนมีขนปกคลุม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ใบเดี่ยวเรียงตรงข้ามสลับตั้งฉาก รูปไข่ โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ขอบใบจักฟันเลื่อย ดอกเป็นช่อออกที่ปลายยอด ชูชันตั้งตรง มีใบประดับสีเขียว กลีบดอกสีขาว ผลแห้งมี 4 ผลย่อย เมล็ดสีดำคล้ายเมล็ดงา เมื่อแช่น้ำจะพองตัว
สภาพนิเวศ : ชอบดินร่วนระบายน้ำดี แสงแดดจัด
การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ด
สถานภาพในชุมชนปางมะโอ
การใช้ประโยชน์ : ใบมีกลิ่นหอม ใส่ในแกงแค ห่อหมกหมู หรือกินเป็นผักสดกับน้ำพริก ลาบ ยำหน่อไม้ แกงหน่อไม้ และตำมะเขือยาว ช่วยให้เจริญอาหารและดับกลิ่นคาว
แหล่งที่พบ : พบทั่วไปตามแปลงผักสวนครัว
เกร็ดน่ารู้ : กอมก้อมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน เมล็ดเป็นยาระบาย ช่วยขับพิษในลำไส้ แต่หากกินมากจะทำให้ท้องอืดได้ เนื่องจากเมล็ดจะพองตัวเมื่อได้รับความชื้น