องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

กอมก้อ (แมงลัก)

 

ชื่อสามัญ   Hoary basil, Holy basil

ชื่อวิทยาศาสตร์  Ocimum americanum  L.

วงศ์   LABIATAE

ภาคเหนือ ก้อมก้อ ก้อมก้อขาว   ภาคกลาง  ผักมังลัก ผักแมงลัก

ภาคอีสาน ผักอีตู่           ภาคใต้            -

กอมก้อเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ลำต้นเป็นเหลี่ยม กิ่งก้านสีเขียวอมขาว ทุกส่วนมีขนปกคลุม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ใบเดี่ยวเรียงตรงข้ามสลับตั้งฉาก รูปไข่ โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ขอบใบจักฟันเลื่อย ดอกเป็นช่อออกที่ปลายยอด ชูชันตั้งตรง มีใบประดับสีเขียว กลีบดอกสีขาว ผลแห้งมี 4 ผลย่อย เมล็ดสีดำคล้ายเมล็ดงา เมื่อแช่น้ำจะพองตัว

สภาพนิเวศ : ชอบดินร่วนระบายน้ำดี แสงแดดจัด

การขยายพันธุ์ :  เพาะเมล็ด

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : ใบมีกลิ่นหอม ใส่ในแกงแค ห่อหมกหมู หรือกินเป็นผักสดกับน้ำพริก ลาบ ยำหน่อไม้ แกงหน่อไม้ และตำมะเขือยาว ช่วยให้เจริญอาหารและดับกลิ่นคาว

แหล่งที่พบ : พบทั่วไปตามแปลงผักสวนครัว

เกร็ดน่ารู้ : กอมก้อมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน เมล็ดเป็นยาระบาย ช่วยขับพิษในลำไส้ แต่หากกินมากจะทำให้ท้องอืดได้ เนื่องจากเมล็ดจะพองตัวเมื่อได้รับความชื้น