สตรอเบอรี่
ชื่อวิทยาศาสตร์ Fragaria xananassa
ลักษณะทั่วไป
สตรอเบอรี่เป็นไม้ผลเขตหนาวขนาดเล็ก ซึ่งมีความสำคัญมาก ทั้งในด้านการรับประทานสดและแปรรูป สำหรับพันธุ์ที่มูลนิธิโครงการหลวง ส่งเสริมเกษตรกรปลูก ในปัจจุบันมี 3 พันธุ์ คือ พันธุ์พระราชทาน 50, พันธุ์พระราชทาน 70 และพันธุ์พระราชทาน 72
รายละเอียดมาตรฐานคุณภาพ : สตรอเบอรี่แบ่งออกได้เป็น 5 เกรดหลักๆ
เกรดพิเศษ ผลมีลักษณะผลสวย ตรงตามพันธุ์ ไม่มีตำหนิจากโรคและแมลงผลต้องมีน้ำหนักประมาณ 15 กรัมขึ้นไป
เกรด 1 ผลมีลักษณะตรงตามพันธุ์ไม่มีตำหนิจากโรคและแมลงผลต้องมีน้ำหนักประมาณ13-15 กรัม
เกรด 2 ผลมีลักษณะตรงตามพันธุ์ไม่มีตำหนิจากโรคและแมลงผลต้องมีน้ำหนักประมาณ10-12 กรัม
เกรด 3 ผลมีลักษณะตรงตามพันธุ์ ไม่มีตำหนิจากโรคและแมลงผลต้องมีน้ำหนักประมาณ 7-9 กรัม
เกรดโรงงาน น้ำหนักผลต่ำกว่า 7 กรัม ผลต้องไม่มีตำหนิจากโรค และแมลงอีกทั้งต้องมัลักษณะตรงตามพันธุ์
ช่วงการส่งผลผลิตออกสู่ตลาด : เดือนพฤศจิกายน – เดือนเมษายน