องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

สตรอเบอรี่

ชื่อวิทยาศาสตร์  Fragaria xananassa

ลักษณะทั่วไป        

สตรอเบอรี่เป็นไม้ผลเขตหนาวขนาดเล็ก ซึ่งมีความสำคัญมาก ทั้งในด้านการรับประทานสดและแปรรูป สำหรับพันธุ์ที่มูลนิธิโครงการหลวง ส่งเสริมเกษตรกรปลูก ในปัจจุบันมี 3 พันธุ์ คือ พันธุ์พระราชทาน 50, พันธุ์พระราชทาน 70 และพันธุ์พระราชทาน 72

รายละเอียดมาตรฐานคุณภาพ   :   สตรอเบอรี่แบ่งออกได้เป็น 5 เกรดหลักๆ

เกรดพิเศษ  ผลมีลักษณะผลสวย ตรงตามพันธุ์ ไม่มีตำหนิจากโรคและแมลงผลต้องมีน้ำหนักประมาณ 15 กรัมขึ้นไป

เกรด 1         ผลมีลักษณะตรงตามพันธุ์ไม่มีตำหนิจากโรคและแมลงผลต้องมีน้ำหนักประมาณ13-15 กรัม

เกรด 2         ผลมีลักษณะตรงตามพันธุ์ไม่มีตำหนิจากโรคและแมลงผลต้องมีน้ำหนักประมาณ10-12 กรัม

เกรด 3         ผลมีลักษณะตรงตามพันธุ์ ไม่มีตำหนิจากโรคและแมลงผลต้องมีน้ำหนักประมาณ 7-9 กรัม

เกรดโรงงาน น้ำหนักผลต่ำกว่า 7 กรัม ผลต้องไม่มีตำหนิจากโรค และแมลงอีกทั้งต้องมัลักษณะตรงตามพันธุ์

ช่วงการส่งผลผลิตออกสู่ตลาด    :   เดือนพฤศจิกายน – เดือนเมษายน