หน่อไผ่หยก (ลี่จู๋)
ชื่อวิทยาศาตร์ Bambusa oldhamii
ชื่อสามัญ Yok Bamboo Shoot
ลักษณะทางพฤษศาสตร์ : [1]
ลักษณะทั่วไป หน่อไม้ลี่จู๋ (ไผ่หยก) เป็นส่วนของยอดลำต้นที่โผล่พ้นดิน หน่อมีขนาดเล็กกว่าหน่อไม้หม่าจู๋ มีรสชาติหวาน
การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร สามารถนำมาประกอบอาหารหรือแปรรูปได้หลายแบบเช่นเดียวกับหน่อไม้หม่าจู๋ เและสามารถนำมาแปรรูปถนอมอาหารในรูปแบบต่างๆ ได้เช่นเดียวกับหน่อไม้ไผ่หวานอ่างขาง
การเก็บเกี่ยวและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : [2]
ช่วงเก็บเกี่ยว เดือนพฤษภาคม – ตุลาคม
การเก็บเกี่ยว
1. เก็บเกี่ยวผลผลิตที่มีขนาดตามที่ตลาดต้องการ
2. คัดผลผลิตที่ไม่ได้ชั้นคุณภาพออก
3. ตัดโคนและขลิบปลายหน่อให้เรียบร้อย
4. จัดเรียงใส่ภาชนะบรรจุให้พอดี
5. ขนส่งทันทีหลังจากที่เก็บเกี่ยวแล้ว
ข้อกำหนดเรื่องคุณภาพ คุณภาพขั้นต่ำ มีรูปร่างลักษณะและสีตรงตามพันธุ์ สด สะอาดไม่เปื้อนดิน และปลอดภัยจากสารเคมี
การจัดชั้นคุณภาพ
ชั้นหนึ่ง 1. หน่อมีน้ำหนัก 200 – 500 กรัม
2. หน่อมีสีขาวปนเหลืองไม่มีสีเขียวปะปน
3. ไม่แก่
4. มีคุณภาพสม่ำเสมอทั้งภาชนะบรรจุ
5. มีคุณภาพอย่างน้อยตามคุณภาพขั้นต่ำ
ข้อกำหนดในการจัดเรียง หน่อไผ่หยกที่บรรจุในภาชนะบรรจุเดียวกันต้องเป็นชั้นคุณภาพเดียวกัน และมีคุณภาพสม่ำเสมอกัน
เอกสารอ้างอิง :
[1] หนังสือเรื่องการปลูกผักบนพื้นที่สูง
[2] ตุลาคม 2545.คู่มือการจัดชั้นคุณภาพผัก.กองพัฒนาเกษตรที่สูง สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์