องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

หน่อไผ่หยก (ลี่จู๋)

ชื่อวิทยาศาตร์   Bambusa oldhamii

ชื่อสามัญ   Yok Bamboo Shoot

ลักษณะทางพฤษศาสตร์ : [1]

ลักษณะทั่วไป หน่อไม้ลี่จู๋ (ไผ่หยก) เป็นส่วนของยอดลำต้นที่โผล่พ้นดิน หน่อมีขนาดเล็กกว่าหน่อไม้หม่าจู๋ มีรสชาติหวาน

การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร สามารถนำมาประกอบอาหารหรือแปรรูปได้หลายแบบเช่นเดียวกับหน่อไม้หม่าจู๋ เและสามารถนำมาแปรรูปถนอมอาหารในรูปแบบต่างๆ ได้เช่นเดียวกับหน่อไม้ไผ่หวานอ่างขาง

การเก็บเกี่ยวและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : [2]

ช่วงเก็บเกี่ยว เดือนพฤษภาคม – ตุลาคม

การเก็บเกี่ยว

1. เก็บเกี่ยวผลผลิตที่มีขนาดตามที่ตลาดต้องการ

2. คัดผลผลิตที่ไม่ได้ชั้นคุณภาพออก

3. ตัดโคนและขลิบปลายหน่อให้เรียบร้อย

4. จัดเรียงใส่ภาชนะบรรจุให้พอดี

5. ขนส่งทันทีหลังจากที่เก็บเกี่ยวแล้ว

ข้อกำหนดเรื่องคุณภาพ คุณภาพขั้นต่ำ มีรูปร่างลักษณะและสีตรงตามพันธุ์ สด สะอาดไม่เปื้อนดิน และปลอดภัยจากสารเคมี

การจัดชั้นคุณภาพ

ชั้นหนึ่ง 1. หน่อมีน้ำหนัก 200 – 500 กรัม

      2. หน่อมีสีขาวปนเหลืองไม่มีสีเขียวปะปน

      3. ไม่แก่

      4. มีคุณภาพสม่ำเสมอทั้งภาชนะบรรจุ

      5. มีคุณภาพอย่างน้อยตามคุณภาพขั้นต่ำ

ข้อกำหนดในการจัดเรียง หน่อไผ่หยกที่บรรจุในภาชนะบรรจุเดียวกันต้องเป็นชั้นคุณภาพเดียวกัน และมีคุณภาพสม่ำเสมอกัน

 

เอกสารอ้างอิง :

[1] หนังสือเรื่องการปลูกผักบนพื้นที่สูง

[2] ตุลาคม 2545.คู่มือการจัดชั้นคุณภาพผัก.กองพัฒนาเกษตรที่สูง สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์