องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

ดอกไม้จีน

ชื่อวิทยาศาสตร์  Hemerocallis sp.

ชื่อสามัญ Chinese lily / Day lily 

ลักษณะทางพฤษศาสตร์ : 

ลักษณะทั่วไป ดอกที่ใช้รับประทานมีลักษณะตูม ขนาดเล็ก มีสีเขียวอมเหลือง ก่อนนำมาประกอบอาหาร หากดอกมีขนาใหญ่ควรดึงเอาเกสรภายในออกก่อน เนื่องจากละอองเกษรมีคุณสมบัติเป็นยาถ่ายอ่อนๆ สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น ผัด ต้ม หรือ ลวก เป็นต้น

 

เอกสารอ้างอิง :  หนังสือเรื่องการปลูกผักบนพื้นที่สูง