ดอกกุยช่ายไต้หวัน
ชื่อวิทยาศาตร์ Allium tuberosum
ชื่อสามัญ Chinese Chives Flowers
ลักษณะทางพฤษศาสตร์ : [1]
ลักษณะทั่วไป กุยช่ายไต้หวัน นิยมบริโภคส่วนก้านดอกที่อวบไม่เหนียว และดอกตูม สีขาวอมเขียวอ่อน มีกลิ่นคล้ายกระเทียม นิยมรับประทานแพร่หลายในประเทศจีน และไต้หวัน ดอกให้คุณค่าทางอาหารสูงกว่าใบกุยช่ายมี รสชาติอร่อยหอมหวานนิยมนำมาผัด ให้คุณค่าวิตามิน C และแคลเซียมสูง
การเก็บเกี่ยวและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : [2]
ช่วงเก็บเกี่ยว เก็บเกี่ยวหลังจากย้ายปลูก 120 วัน หรือ จากการแยกกอ 90 วัน
การเก็บเกี่ยว
1. เก็บเกี่ยวโดยการหักบริเวณโคนก้านดอก ที่ยังไม่แก่
2. ตัดแต่งบริเวณโคนก้านดอกออกเล็กน้อย เพื่อป้องกันการเน่า
3. บรรจุลงในลังที่รองด้วยกระดาษทั้ง 4 ด้าน แล้วเรียงเป็นชั้นๆแต่ละชั้นกั้นด้วยกระดาษสีขาว
4. อย่าให้ได้รับแสงหลังจากเก็บเกี่ยว เพราะจะก่อให้เกิดการงอของก้านดอก
ข้อกำหนดเรื่องคุณภาพ : คุณภาพขั้นต่ำ เป็นดอกกุยช่ายไต้หวัน ทั้งดอกและก้านมีรูปร่างลักษณะและสีตรงตามพันธุ์ ไม่มีตำหนิจากสาเหตุใดๆ
การจัดชั้นคุณภาพ
ชั้นหนึ่ง 1. ความยาวของก้านดอก 25 – 30 เซนติเมตร
2. ดอกมีลักษณะแบน ไม่บาน สีขาวอมเขียว
3. มีคุณภาพอย่างน้อยตามคุณภาพขั้นต่ำ
ข้อกำหนดในการจัดเรียง : ดอกกุยช่ายที่อยู่ในภาชนะบรรจุเดียวกันต้องเป็นพันธุ์เดียวกัน มีชั้นคุณภาพเดียวกัน และมีคุณภาพสม่ำเสมอ
เอกสารอ้างอิง :
[1] หนังสือเรื่องการปลูกผักบนพื้นที่สูง
[2] ตุลาคม 2545.คู่มือการจัดชั้นคุณภาพผัก.กองพัฒนาเกษตรที่สูง สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์