องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

กุยช่ายขาว

ชื่อวิทยาศาตร์    Allium tuberosum 

ชื่อสามัญ  White Chinese Chive 

ลักษณะทางพฤษศาสตร์ : [1]

ลักษณะทั่วไป กุยช่ายขาวคือกุ้ยช่ายเขียว แต่ปลูกไมให้ได้รับแสดงแดดใบจึงมีสีจางลงออกขาว จัดยู่ในกลุ่มเดียวกับหอมหัวและอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และแคลเซียม ช่วยบำรุงสายตา และป้องกันไข้หวัด นิยมนำส่วนใบมาประกอบอาหารประเภทผัด

การเก็บเกี่ยวและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : [2]

ช่วงเก็บเกี่ยว สามารถเก็บเกี่ยวหลังจากย้ายปลูกโดยการแยกกอ 3 เดือน หรือ 4 เดือน หลังจากเพาะกล้า

การเก็บเกี่ยว

1. ตัดต้นสีเขียวที่มีลักษณะสมบูรณ์

2. ครอบด้วยกระถางดินเผาประมาณ 2 สัปดาห์

3. เก็บเกี่ยวโดยการใช้มีดหรือกรรไกรตัด แล้วนำมาตัดแต่งปลายใบที่มีสีน้ำตาลออก

4. บรรจุในลังที่กรุด้วยกระดาษทั้ง 4 ด้าน แล้วเรียงเป็นชั้นๆ แต่ละชั้นรองด้วยกระดาษอีกครั้ง

5. เก็บรักษาในที่ไม่มีแสง (คลุมด้วยกระดาษ)

ข้อกำหนดเรื่องคุณภาพ : คุณภาพขั้นต่ำ เป็นกุยช่ายขาวที่สมบูรณ์มีรูปร่าง ลักษณะ และสีตรงตามพันธุ์ สด สะอาด ไม่มีร่องรอยของตำหนิใดๆ และปลอดภัยจากสารเคมี

 การจัดชั้นคุณภาพ

 ชั้นหนึ่ง 1. ความยาวของใบอยู่ระหว่าง 25 – 30 เซนติเมตร

      2. คุณภาพอย่างน้อยตามคุณภาพขั้นต่ำ

ข้อกำหนดในการจัดเรียง : กุยช่ายขาวที่อยู่ในภาชนะบรรจุเดียวกันต้องเป็นพันธุ์เดียวกัน มีชั้นคุณภาพเดียวกัน และมีคุณภาพสม่ำเสมอ

 

เอกสารอ้างอิง :

[1] หนังสือเรื่องการปลูกผักบนพื้นที่สูง

[2] ตุลาคม 2545.คู่มือการจัดชั้นคุณภาพผัก.กองพัฒนาเกษตรที่สูง สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์