กุยช่ายขาว
ชื่อวิทยาศาตร์ Allium tuberosum
ชื่อสามัญ White Chinese Chive
ลักษณะทางพฤษศาสตร์ : [1]
ลักษณะทั่วไป กุยช่ายขาวคือกุ้ยช่ายเขียว แต่ปลูกไมให้ได้รับแสดงแดดใบจึงมีสีจางลงออกขาว จัดยู่ในกลุ่มเดียวกับหอมหัวและอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และแคลเซียม ช่วยบำรุงสายตา และป้องกันไข้หวัด นิยมนำส่วนใบมาประกอบอาหารประเภทผัด
การเก็บเกี่ยวและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : [2]
ช่วงเก็บเกี่ยว สามารถเก็บเกี่ยวหลังจากย้ายปลูกโดยการแยกกอ 3 เดือน หรือ 4 เดือน หลังจากเพาะกล้า
การเก็บเกี่ยว
1. ตัดต้นสีเขียวที่มีลักษณะสมบูรณ์
2. ครอบด้วยกระถางดินเผาประมาณ 2 สัปดาห์
3. เก็บเกี่ยวโดยการใช้มีดหรือกรรไกรตัด แล้วนำมาตัดแต่งปลายใบที่มีสีน้ำตาลออก
4. บรรจุในลังที่กรุด้วยกระดาษทั้ง 4 ด้าน แล้วเรียงเป็นชั้นๆ แต่ละชั้นรองด้วยกระดาษอีกครั้ง
5. เก็บรักษาในที่ไม่มีแสง (คลุมด้วยกระดาษ)
ข้อกำหนดเรื่องคุณภาพ : คุณภาพขั้นต่ำ เป็นกุยช่ายขาวที่สมบูรณ์มีรูปร่าง ลักษณะ และสีตรงตามพันธุ์ สด สะอาด ไม่มีร่องรอยของตำหนิใดๆ และปลอดภัยจากสารเคมี
การจัดชั้นคุณภาพ
ชั้นหนึ่ง 1. ความยาวของใบอยู่ระหว่าง 25 – 30 เซนติเมตร
2. คุณภาพอย่างน้อยตามคุณภาพขั้นต่ำ
ข้อกำหนดในการจัดเรียง : กุยช่ายขาวที่อยู่ในภาชนะบรรจุเดียวกันต้องเป็นพันธุ์เดียวกัน มีชั้นคุณภาพเดียวกัน และมีคุณภาพสม่ำเสมอ
เอกสารอ้างอิง :
[1] หนังสือเรื่องการปลูกผักบนพื้นที่สูง
[2] ตุลาคม 2545.คู่มือการจัดชั้นคุณภาพผัก.กองพัฒนาเกษตรที่สูง สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์