สวิสชาร์ด
ชื่อวิทยาศาสตร์ Beta vulgaris var. flavescens
ชื่อสามัญ Sweet Chard
ลักษณะทางพฤษศาสตร์ : [1]
ลักษณะทั่วไป สวิสชาร์ดมีลักษณะ ใบหยิกเป็นคลื่นสีเขียว ก้านใบมีขนาดใหญ่แบนมีหลายสี เช่น สีแดง สีขาว
การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร นิยมบริโภคส่วนใบและก้าน ต้นอ่อนนิยมรับประทานสด ส่วนต้นมีขนาดใหญ๋ นิยมนำมาลอกก้านใบออก หั่นเป็นชิ้นๆแล้วนำมาต้ม แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ใช้ทำสตู ตุ๋น ชุบแป้งทอด ผัดหรือทำแกงต่างๆ ใบอ่อนสามารถนำมารับประทานสดในสลัดได้อีกด้วย
เอกสารอ้างอิง : หนังสือเรื่องการปลูกผักบนพื้นที่สูง