การเพาะกล้าพืชผักคุณภาพ
การทดสอบความงอกของเมล็ดพันธุ์
1. การแช่เมล็ดผักในน้ำ โดยนำภาชนะใส่น้ำ แล้วสุ่มหยิบเมล็ดพันธุ์จากภาชนะบรรจุใส่ลงไปในน้ำนั้น เมล็ดที่เสียจะลอยน้ำขึ้นมา ส่วนเมล็ดดีจะจมน้ำ ถ้ามีเมล็ดลอยน้ำมาก หมายความว่ามีเมล็ดเสียมาก
2. หาเปอร์เซ็นต์วามงอกของเมล็ดพันธุ์ โดยสุ่มเมล็ดพันธุ์มาทดสอบจำนวน 100 เมล็ด
- ถ้างอกเกิน 90 เมล็ดขึ้นไป นำไปปลูกได้
- ถ้างอก 70 - 80 เมล็ด ถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอใช้ ควรนำไปเพิ่มประสิทธิภาพการงอก
- ถ้างอกน้อยกว่า 60 เมล็ด ไม่ควรนำไปปลูก
การเพาะกล้า
1. การบ่มเมล็ดพันธุ์
- เตรียมเมล็ดพันธุ์ โดยการแช่น้ำอุ่น อุณหภูมิ 50 - 55 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 ชั่วโมง
- เตรียมผ้าขนหนู ขนาดตามปริมาณของเมล็ด จำนวน 2 ผืน
- นำผ้าไปซักทำความสะอาดและแช่ในน้ำร้อน เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ติดมากับผ้า
- นำผ้าทั้ง 2 ผืน มาบีบน้ำออกให้พอหมาด ๆ
- กางผ้าออก จากนั้นนำเมล็ดหว่านให้ทั่วผ้า แล้วนำผ้าอีกผืนมาทับ
- พับผ้าใส่กล่องพลาสติก ปิดฝา เก็บไว้ในที่ร่มรำไรหรือนำไปบ่มในตู้ไฟ
2. การเตรียมวัสดุเพาะกล้า
- ขุยมะพร้าว 2 ส่วน
- แกลบดำ 2 ส่วน
- ปุ๋ยอินทรีย์พญานาค 1 ส่วน
- ทรายหยาบ 0.5 ส่วน
- มีเดีย 1 ส่วน
- ขุยมะพร้าว 2 ส่วน
- ปุ๋ยอินทรีย์พญานาค 1 ส่วน
- ขุยมะพร้าว 2 ส่วน
พริกหวาน ควรใช้มีเดียเพาะกล้า เนื่องจากเมล็ดมีราคาแพง ลดความเสี่ยงจากการปนเปื้อนจากวัสดุเพาะอื่น ๆ และมีธาตุอาหารที่เพียงพอ (อายุกล้าในถาดเพาะ 25 - 30 วัน) ถ้าใช้ถาดเพาะเก่าให้ล้างเศษดินออกให้หมด
3. การเพาะกล้า
3.1 แบบหว่านเมล็ดลงบนแปลงปลูก
3.2 แบบหว่านเมล็ดในกระบะหรือตะกร้า แล้วย้ายปลูกในถาดเพาะ
3.3 แบบหยอดเมล็ดลงบนถาดเพาะ
การเพาะกล้าแบบประณีต
การบ่มเมล็ดหลังจากหยอดลงบนถาดเพาะ
โรงเพาะกล้า
- โปร่งแสงแดดผ่านได้ทั่วถึง
- สะอาดเป็นระเบียบ
- มีระบบน้ำ
- มีรั้วรอบขอบชิด
ข้อมูล: มูลนิธิโครงการหลวง