รับมืออาการ “Long Covid” ด้วยสมุนไพรไทยใกล้ตัว
เข้าสู่ปีที่ 3 แล้วที่คนไทยต้องเผชิญกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) แม้ว่าปัจจุบัน COVID-19 จะถูกปรับให้เป็นโรคประจำถิ่นแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดก็ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วย COVID-19 บางรายที่รักษาหายแล้วยังรู้สึกมีอาการหลงเหลืออยู่ต่อเนื่อง บางรายอาจมีอาการนานถึง 4-12 สัปดาห์ขึ้นไป เราเรียกภาวะหรืออาการนี้ว่า “Post Covid Syndrome หรือโควิดระยะยาว (Long COVID)” โดยกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า อาการ Long COVID สามารถเกิดขึ้นใน 30-50% ของจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่รักษาหายแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ที่มีภาวะอ้วน ผู้ที่มีโรคประจำตัว ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ และผู้ที่มีอาการรุนแรงในขณะติดเชื้อโควิด-19 ซึ่ง 10 อาการ Long COVID ที่พบมากที่สุด ได้แก่ เหนื่อยล้า หายใจไม่อิ่ม ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บข้อต่อ ไอ เจ็บหน้าอก ปวดศีรษะ การรับรสชาติ/กลิ่นเปลี่ยนไป ท้องเสีย ความดันโลหิตสูง นอนไม่หลับ และซึมเศร้า อย่างไรก็ตาม อาการ Long Covid เป็นแล้วสามารถรักษาให้หายได้ โดยการรับประทานอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ถั่ว ข้าวกล้อง และขนมปังโฮลวีท ฯลฯ เพื่อช่วยในการซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอในร่างกาย หลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่ไม่มีประโยชน์หรืออาหารสำเร็จรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารรสจัด อาหารแช่แข็ง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำสะอาดให้มาก
“สมุนไพร” เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีการใช้ประโยชน์ในการรักษาโรคและบรรเทาอาการเจ็บป่วยของร่างกายกันมายาวนาน ถือเป็นภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น ปัจจุบันได้มีการศึกษาวิจัยต่อยอดจนเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง ยิ่งในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ของประเทศไทย มีการใช้สมุนไพรหลายชนิดรักษาและบรรเทาอาการของการติดเชื้อ COVID-19 ควบคู่กับยาแผนปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นฟ้าทะลายโจร กระชายขาว ขิง มะขามป้อม กระเทียม ฯลฯ ดังนั้น เราสามารถใช้ประโยชน์จากสมุนไพรในการฟื้นฟูสุขภาพและรับมือกับอาการ Long Covid มาดูกันว่า เราจะใช้สมุนไพรไทยชนิดใดบ้าง...