ฟักคอหงษ์
ชื่อวิทยาศาสตร์ Cucurbita pepo
ชื่อสามัญ Crookneck squash
ลักษณะทางพฤษศาสตร์ : [1]
ลักษณะทั่วไป
การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร รับประทานผลอ่อน สามารถนำมาประกอบอาหารได้เช่นเดียวกับซุกินี เช่น ลวก นึ่ง ต้ม หรือรับประทานสดในสลัด
การเก็บเกี่ยวและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : [2]
ช่วงเก็บเกี่ยว หลังจากย้ายปลูกประมาณ 50 – 55 วัน (สำหรับผลสด) และ 3 เดือนหรือเมื่อขั้วผลแห้ง ผลแก่เต็มที่ (สำหรับประดับ)
การเก็บเกี่ยว
1. เก็บเกี่ยวเมื่อดัชนีการเก็บเกี่ยวเหมาะสม โดยใช้กรรไกรตัดขั้วเก็บผลที่ดี ไม่มีตำหนิจากโรค แมลง หรืออื่นๆ
2. จัดชั้นคุณภาพแล้วบรรจุในตะกร้าพลาสติก หรือเข่ง โดยเรียงเป็นชั้นๆ แต่ละชั้นควรมีกระดาษหรือฟองน้ำกั้น
3. ขนส่งโดยรถธรรมดาหรือรถห้องเย็น
ข้อกำหนดเรื่องคุณภาพ คุณภาพขั้นต่ำ เป็นฟักคอหงษ์เต็มทั้งผล มีรูปร่าง ลักษณะและสีตรงตามพันธุ์ ผิวเป็นมัน มีขั้วผลสมบูรณ์ ไม่มีตำหนิจากโรคหรือแมลง ไม่มีร่องรอยการเข้าทำลายของแมลงวันผลไม้ ปลอดภัยจากสารเคมี
การจัดชั้นคุณภาพ สำหรับรับประทาน
ชั้นหนึ่ง 1. เส้นผ่าศูนย์กลางของผลส่วนที่ใหญ่สุดอยู่ระหว่าง 3 – 5 เซนติเมตร
2. มีคุณภาพอย่างน้อยตามคุณภาพขั้นต่ำ
ชั้น U 1. เส้นผ่าศูนย์กลางของผลผลิตส่วนที่ใหญ่สุดเท่ากับ ชั้นหนึ่ง
2. มีตำหนิจากโรค หรือแมลงได้ไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนในภาชนะบรรจุ
3. มีคุณภาพอย่างน้อยตามคุณภาพขั้นต่ำ
การจัดชั้นคุณภาพ สำหรับประดับ
ชั้นหนึ่ง 1. ผิวสีเหลืองเป็นมัน แข็ง
2. แก่จัด ขั้วผลสมบูรณ์
3. ไม่มีตำหนิจากโรคและแมลง
ข้อกำหนดในการจัดเรียง ฟักคอหงษ์ที่อยู่ในภาชนะบรรจุเดียวกันต้องเป็นพันธุ์เดียวกัน ชั้นคุณภาพเหมือนกัน และมีคุณภาพสม่ำเสมอ
การเก็บรักษา อุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 85 - 95 เปอร์เซ็นต์ สามารถเก็บรักษาได้นาน 1 – 3 เดือน
เอกสารอ้างอิง :
[1] หนังสือเรื่องการปลูกผักบนพื้นที่สูง
[2] ตุลาคม 2545.คู่มือการจัดชั้นคุณภาพผัก.กองพัฒนาเกษตรที่สูง สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์