องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

การผลิตยอดมันเทศ

    มันเทศเป็นพืชที่สามารถใช้ยอด เถาว์ หัว และเมล็ด ในการขยายพันธุ์ แต่ส่วนใหญ่จะใช้ยอดพันธุ์ปลูกเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิต การเตรียมยอดพันธุ์จึงมีความสำคัญ ซึ่งยอดพันธุ์ที่ดีจะต้องมีอายุตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป และมีรากบริเวณข้อยาวประมาณ 1 เซนติเมตร โดยตัดเอาเฉพาะยอดความยาว 30 เซนติเมตร ขั้นตอนการผลิตยอดพันธุ์ ประกอบด้วย

  1. คัดเลือกพื้นที่ปลูกที่ดินมีลักษณะเป็นดินร่วนปนทรายไถพรวนดินให้ละเอียด
  2. การเตรียมแปลงปลูกโดยขึ้นแปลงขนาดความกว้าง 1 เมตรยาว 30 เมตร
  3. คลุมแปลงปลูกด้วยพลาสติกคลุมแปลง
  4. ปลูกยอดพันธุ์ 2 แถว ที่ระยะปลูกระหว่างหลุม 30 เซนติเมตร
  5. การให้น้ำ : ให้น้ำระบบสปริงเกอร์เป็นประจำทุกวัน
  6. การให้ปุย : ใช้ปุ๋ยหมัก อัตรา 1 กำมือต่อต้น ทุกๆ 1 เดือนหลังปลูก หรือใช้ปุ๋ยเคมีสูตร 46-0-0 อัตรา 5 กรัมต่อต้นทุกๆ 1 เดือนหลังปลูก
  7. การป้องกันกำจัดด้วงงวงมันเทศ และหนอนเจาะเถาว์ ใช้สารเคมีฟีโปรนิล อัตรา 60 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทุกๆ 2 สัปดาห์