ซุกินีเหลือง
ชื่อวิทยาศาสตร์ Cucurbita pepoL. var. cylindica Pans.
ชื่อสามัญ Zucchini, Courgetle, Lucchini (yellow)
ลักษณะทางพฤษศาสตร์ : [1]
ลักษณะทั่วไป ซุกินีเป็นพืชในตระกูลแตง มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเม็กซิโก เป็นพืชฤดูเดียว เจริญเป็นพุ่มหรือกิ่งเลื้อย ลำต้นมีข้อสั้น ใบมีลักษณะเป็นเหลี่ยม ผิวหยาบ และมีขนอ่อนบนใบ ดอกตัวเมียและตัวผู้แยกกันอยู่แต่อยู่บนต้นเดียวกัน ผสมเกสรโดยแมลง เช่น ผึ้ง ผลมีลักษณะทรงยาว รี มีสันนูนตามยาว ผิวเรียบเป็นมัน สีเขียวแก่สลับลายขาวเป็นจุด เนื้อแน่น กรอบ ฉ่ำน้ำ มีเมล็ดจำนวนมาก ขนาดผลโดยประมาณมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 – 4 เซนติเมตร ยาว 15 – 20 เซนติเมตร นิยมบริโภคกันมากในแถบประเทศเมดิเตอร์เรเนียน ในฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี
การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร ผลซุกินีรับประทานเป็นผักสด ใช้แทนบวบหรือแตงกวาในอาหารชนิดต่างๆ เช่น ผัด แกงจืด แกงเลียง หรือต้มจิ้มน้ำพริก หรือใช้เป็นผักสด สามารถนำไปดอง ซุกินีเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำเหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม : [1]
ซุกินีต้องการสภาพอากาศอบอุ่นในการเจริญเติบโต ปลูกได้ดีในสภาพพื้นที่ที่มีความสูงตั้งแต่ 600 เมตรขึ้นไป สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 18 – 30 องศาเซลเซียส ถ้าอุณหภูมิสูงหรือต่ำกว่านี้ พืชจะชะงักการเจริญเติบโต
สำหรับดินปลูกควรเป็นดินที่ร่วนซุย หน้าดินลึก มีความอุดมสมบูรณ์สูง ระบายน้ำได้ดี ความเป็นกรด – ด่างของดินมีค่า 6.0 – 6.5 และควรได้รับน้ำอย่างสม่ำเสมอและแสงแดดอย่างเต็มที่
การปลูกและการปฏิบัติดูแลรักษาระยะต่างๆของการเจริญเติบโต : [1]
การเตรียมกล้า เพาะกล้าในถาดหลุม อายุกล้า 6-8 วัน
การเตรียมดิน ไถดินลึก 15 – 20 เซนติเมตร ตากแดด 7 – 10 วัน เก็บเศษวัชพืชออกจากแปลง แล้วจึงใส่ปุ๋ยคอก อัตรา 1.5 – 3 ตัน/ไร่ และปุ๋ย 15 – 15 – 15 อัตรา 50 กก./ไร่
การปลูก ปลูกแถวเดี่ยว ระยะปลูกระหว่างต้น 0.7 – 1 เมตร ระยะห่างระหว่างแถว 1 เมตร ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และฤดูปลูก
การให้น้ำ ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ หากขาดน้ำพืชจะชะงักการเจริญเติบโต และผลผลิตมีคุณภาพต่ำ
การให้ปุ๋ย หลังย้ายปลูก ใส่ปุ๋ย 15 – 15 – 15 อัตรา 100 กก./ไร่ และแคลเซียมไนเตรท อัตรา 50 กก./ไร่
การเก็บเกี่ยวและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : [2]
ช่วงเก็บเกี่ยว เก็บเกี่ยวหลังจากดอกบาน 5 – 7 วัน หรือขนาดตามตลาดต้องการ
การเก็บเกี่ยว
1. เก็บเกี่ยวเมื่อผลยังอ่อน มีขนาดตามที่ตลาดต้องการโดยใช้กรรไกรหรือมีดในการเก็บเกี่ยว
2. ห่อผลด้วยกระดาษสีขาวเพื่อป้องกันการเกิดแผล หรือจัดเรียงเป็นชั้นๆ ในภาชนะบรรจุที่กรุด้วยกระดาษทั้ง 4 ด้าน แล้วขั้นด้วยกระดาษหรือฟองน้ำ
3. ขนส่งโดยรถธรรมดาหรือรถห้องเย็น
ข้อกำหนดเรื่องคุณภาพ คุณภาพขั้นต่ำ เป็นซุกินีเหลืองทั้งผล มีรูปร่าง ลักษณะและสีตรงตามพันธุ์ ผิวเรียบเป็นมัน สด สะอาด ไม่มีตำหนิจากโรคหรือแมลง ปลอดภัยจากสารเคมี
การจัดชั้นคุณภาพ
ชั้นหนึ่ง 1. ผลตรง ขนาดสม่ำเสมอ
2. แก่พอดีผลไม่แข็ง
3. มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 – 4 เซนติเมตร ขนาดผลยาว 12 – 20 เซนติเมตร
4. มีคุณภาพอย่างน้อยตามคุณภาพขั้นต่ำ
ชั้นสอง 1. รูปร่างผลผิดปกติได้บ้างเล็กน้อย แต่ไม่เสียรูปร่าง
2. มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 – 4 เซนติเมตร ขนาดผลยาว 9 – 18 เซนติเมตร
3. มีคุณภาพอย่างน้อยตามคุณภาพขั้นต่ำ
ชั้น U 1. มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 – 3 เซนติเมตร ขนาดผลยาว 9 -18 เซนติเมตร
2. มีตำหนิต่างๆ ได้ไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนในภาชนะบรรจุ
3. มีคุณภาพอย่างน้อยตามคุณภาพขั้นต่ำ
ข้อกำหนดในการจัดเรียง ซุกินีเหลืองในภาชนะบรรจุเดียวกันต้องเป็นพันธุ์เดียวกัน ชั้นคุณภาพเดียวกันและมีคุณภาพสม่ำเสมอ
การเก็บรักษา อุณหภูมิ 5 - 10 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 95 เปอร์เซ็นต์ สามารถเก็บรักษาได้นาน 1 สัปดาห์
เอกสารอ้างอิง :
[1] หนังสือเรื่องการปลูกผักบนพื้นที่สูง
[2] ตุลาคม 2545.คู่มือการจัดชั้นคุณภาพผัก.กองพัฒนาเกษตรที่สูง สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์