ร๊อคเกตสลัด
ลักษณะทางพฤษศาสตร์ : [1]
ลักษณะทั่วไป ร๊อคเกตสลัดมีถิ่นกำเนิดอยู่ในภุมิภาคแคริเบียน แถบประเทศโมร็อคโค โปรตุเกส ตลอดไปจนถึงประเทศจอร์แดน และตุรกี เป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 20 - 100 เซนติเมตร ใบเป็นใบประกอบ ใบมีลักษณะหยักเว้า (ลูป) ประมาณ 4 - 10 หยัก ดอกมีสีขาวครีม เส้นผ่าศูนย์กลางดอก 2 - 4 เซนติเมตร ชอบอากาศเย็นและแห้ง ทนความแห้งแล้งได้ดี ไม่ทนต่อน้ำขังแฉะ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด หลังปลูกแล้วประมาณ 6 สัปดาห์สามารถเก็บเกี่ยวได้
การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร ใบเป็นส่วนที่ใช้บริโภค มีรสเผ็ด (peppery) เล็กน้อย โดยบริโภคสดในสลัด และในประเทศยุโรปนิยมใช้เป็นส่วนประกอบในพิซซา และพาสต้าเป็นผักที่ได้รับความนิยมกันมากเป็นส่วนประกอบของสลัด มีกลิ่นหอม รสชาติเผ็ดเล็กน้อย ใบอุดมไปด้วยวิตามินซี ธาตุเหล็ก
การผลิตในประเทศไทย ในประเทศไทยมีการปลูกร็อคเก็ตสลัด ในรูปแบบไฮโดรโปนิค และนิยมจำหน่ายในรูปแบบผักสลัดรวมที่ตัดแต่งแล้ว
การเก็บเกี่ยวและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : [2]
ช่วงเก็บเกี่ยว เก็บเกี่ยวเมื่ออายุ 20 – 30 วัน หลังจากหยอดเมล็ด
การเก็บเกี่ยว
- เก็บเกี่ยวเมื่อต้นมีความยาวจากบริเวณโคนต้นถึงปลายใบระหว่าง 10 – 12 เซนติเมตร
- ใช้มีดหรือกรรไกรตัดบริเวณโคนราก ให้มีรากติดยาวประมาณ 0.5 – 1.0 เซนติเมตร
- ตัดแต่งใบเลี้ยง และใบเหลืองออก
- เก็บเกี่ยวในช่วงเช้าหรือเย็น
- ลดอุณหภูมิเฉียบพลันลงเหลือ 3 องศาเซลเซียส แล้วขนส่งด้วยรถห้องเย็นอย่างระมัดระวัง
- ในกรณีที่ไม่มีการลดอุณหภูมิเฉียบพลัน หลังจากตัดแต่ง บรรจุผลผลิตในกล่องโฟมที่ใส่น้ำแข็งหรือ เจลไอซ์ทันที
ข้อกำหนดเรื่องคุณภาพ คุณภาพขั้นต่ำ เป็นร๊อคเกตสลัด ที่สมบูรณ์เต็มหน่วย มีรูปร่างลักษณะและสีตรงตามพันธุ์ ไม่มีตำหนิใดๆ ปลายใบ ก้านใบ และตัวใบไม่ช้ำ สดสะอาดและปลอดภัยจากสารเคมี
การจัดชั้นคุณภาพ
ชั้นหนึ่ง 1. ความยาวตั้งแต่โคนต้นถึงปลายใบ 10 – 12 เซนติเมตร
2. มีคุณภาพอยางน้อยตามคุณภาพขั้นต่ำ
ข้อกำหนดในการจัดเรียง ร๊อคเกตสลัดที่อยู่ในภาชนะบรรจุเดียวกันต้องเป็นพันธุ์เดียวกัน มีชั้นคุณภาพเดียวกันและมีคุณภาพสม่ำเสมอ
ช่วงเวลาที่มีผลผลิต : ม.ค. - ธ.ค.
เอกสารอ้างอิง :
[1] หนังสือเรื่องการปลูกผักบนพื้นที่สูง
[2] ตุลาคม 2545.คู่มือการจัดชั้นคุณภาพผัก.กองพัฒนาเกษตรที่สูง สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์