รัสคัส
- มีความเหมาะสมกับพื้นที่ซึ่งการคมนาคมไม่ค่อยสะดวกและอยู่ไกลจากตลาด
- มีโรคและแมลงก่อกวนน้อย ไม่ต้องใช้สารเคมีมากนัก
- ใช้พื้นที่ไม่มาก สามารถให้ผลผลิตตลอดทั้งปี
สำหรับสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมควรมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี มีแหล่งน้ำที่เพียงพอและดินต้องมีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก ส่วนการตลาดนั้นมีความต้องการตลอดทั้งปี และมีแนวโน้มที่จะต้องการเพิ่มขึ้น
การขยายพันธุ์
- การขยายพันธุ์โยวิธีการแยกกอ และเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
- การอนุบาล
แยกกอย้ายลงถุงขนาด 4x4 นิ้ว
ควรให้มีใบติดไปกับต้นที่แยกบ้าง
พรางแสงด้วยซาแลน 50 เปอร์เซ็นต์
รดน้ำพอประมาณไม่ต้องชื้นมาก
ให้ปุ๋ยยูเรียละลายน้ำ 1 ช้อนชา/น้ำ 5 ลิตร เป็นบางช่วง
การเตรียมแปลงปลูกและวิธีการปลูก
การเตรียมแปลง
- วัดระยะห่างระหว่างแปลง 50 เซนติเมตร แปลงกว้าง 1 เมตร
- ขุดหน้าดินลึกประมาณ 30 เซนติเมตร
- ใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก เศษใบไม้ผุให้เต็มแปลงที่ขุดไว้
- ใส่ปูนขาวประมาณ 10 กิโลกรัม/พื้นที่ปลูก 100 ตารางเมตร
- หมักโดยใช้น้ำรดให้ชุ่ม
การเตรียมดิน
ดินควรมีอินทรียวัตถุสูงร่วนซุย และระบายน้ำได้ดี
3) เทคนิควิธีการปลูก
- สังเกตว่ารากเริ่มแทงออกนอกถุงจึงจะปลูกได้
- ระยะปลูกระหว่างต้นxแถว ประมาณ 30x30 เซนติเมตร
การดูแลรักษา
1) การจัดการด้านคาวเข้มของแสง พรางแสงด้วยซาแลน 50 เปอร์เซ็นต์
2) การให้ปุ๋ย
ให้ปุ๋ยน้ำแม่ปุ๋ยสูตรต่างๆ โดยการละลายน้ำนำไปรดพร้อมกับน้ำ และเน้นการใช้ปุ๋ยหมักและพ่นปุ๋ยชีวภาพเป็นบางครั้ง
3) การให้น้ำ
ให้สังเกตหน้าดินถ้าเห็นว่าเริ่มแห้งก็ควรรดน้ำให้เกิดความชุ่มชื้น
4) โรคและศัตรูพืช
1. โรคยอดเน่าเกิดในช่วงฤดูที่มีความชื้นสูง
2. โรครากเน่า
การเก็บเกี่ยว
1) ระยะการเก็บเกี่ยว
เมื่อมีอายุ 8-12 เดือน เริ่มเก็บเกี่ยว
สังเกตใบเริ่มเป็นสีเขียวเข้ม อาจใช้การสัมผัสด้วยมือดูความอ่อนแก่ของใบ
2) วิธีการเก็บเกี่ยว
ตัดใบที่สมบูรณ์ไม่มีตำหนิ และได้เกรดคุณภาพมาตรฐาน
3) สภาพแวดล้อมขณะเก็บเกี่ยว
ควรตัดช่วงเย็นเวลาประมาณ 16.00 น.
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว
1. นำมาคัดเกรด คัดใบที่มีตำหนิ ก้านเล็ก หรือสั้นทิ้งไปล้างด้วยน้ำสะอาด
2. นำมาเข้ากำ 10 ก้าน/กำ
3. ใส่ในถุงสลิป
4. นำไปแช่ในถังน้ำเพื่อรอลงบรรจุกล่อง อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเก็บรักษา 0-1 องศาเซลเซียส