ยูคาลิปตัส
ยูคาลิปตัส เป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำมาก เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีปริมาณน้ำน้อย มีโรคและแมลงรบกวนน้อยไม่ต้องใช้สารเคมี มีอายุการเก็บเกี่ยวได้นาน ทนทานต่อการขนส่งระยะไกล มีตลาดรองรับแน่นอนตลอดทั้งปีและมีความต้องการมากในช่วงเทศกาล สำหรับสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมนั้น ควรเป็นพื้นที่ดอนมีการระบายน้ำดีมีแสงแดดตลอดทั้งวัน มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี
การขยายพันธุ์
1. วิธีการขยายพันธุ์ โดยการใช้เมล็ด
2. การอนุบาล
• อายุ 45 วัน ย้ายลงถุงขนาด 3 นิ้ว
• พรางแสง 50 เปอร์เซ็นต์
• ต้นกล้ามีใบ 3 คู่ใบ ให้เด็ดยอดเพื่อให้เกิดกิ่งแขนง
• รดน้ำพอประมาณ ไม่ต้องชื้นมากเกินไป
• ให้ปุ๋ยยูเรียเป็นบางช่วง 1 ช้อนชา/น้ำ 5 ลิตร
• ควรเพาะกล้าช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน
การเตรียมแปลงปลูกและวิธีการปลูก
การเตรียมแปลง
• มีแหล่งน้ำตลอดปี
• พื้นที่ปลูกมีการขนส่งสะดวก
• เป็นพื้นที่รับแสงตลอดทั้งวัน
• เป็นพื้นที่ดอนระบายน้ำได้ดี
การเตรียมดิน
• ขุดหลุม ลึกxกว้างxยาว 50x50x50 เซนติเมตร
• ใส่ปุ๋ยคอก 1-2 ปี๊บ เศษวัชพืช เช่น ใบไม้ และหมักไว้ 2-3 เดือน
• รองก้นหลุมด้วย หินฟอสเฟต 160 กรัม/หลุม
• ระยะห่างระหว่างของต้น 1x2 (ระหว่างแถว 1 เมตร ระหว่างต้น 2 เมตร)
เทคนิคการปลูก
• ควรปลูกในวันที่มีอากาศชื้น หรือฟ้าปิด
• การย้ายกล้าออกจากถุง ควรฉีกหรือใช้มีดปาดถุง เพราะจะทำให้รากไม่กระทบกระเทือน หรือบอบช้ำ
• ควรหาไม้ค้ำยันลำต้นไม่ให้โยก
การดูแลรักษา
การจัดการด้านความเข้มแสง
• ต้องการแสงทั้งวัน
การจัดการด้านอุณหภูมิ
• เลือกปลูกบริเวณที่มีอากาศค่อนข้างเย็น
การให้ปุ๋ย
• ใช้สูตร 15-15-15 = 2 ช้อน/ต้น หลังปลูก 1-2 เดือน
โรคและศัตรูพืช
• โรคใบจุดสีม่วง เกิดในช่วงที่มีความชื้นสูง
• การจัดการเพื่อป้องกันการเกิดโรค ทำได้โดยตัดแต่งกิ่งให้โปร่ง กำจัดวัชพืชให้หมด เพื่อให้มีการระบายอากาศได้ดี
การให้น้ำ
• ในช่วงฤดูหนาวควรให้น้ำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง
• ในช่วงฤดูแล้ง ควรให้น้ำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้งและควรหาวัสดุคลุมโคนต้น เพื่อการรักษาความชื้น
การเก็บเกี่ยว
1. ระยะการเก็บเกี่ยว
• เมื่อต้นมีอายุ 8 เดือนขึ้นไป
• สังเกตการณ์เจริญเติบโตของยอดอ่อนจะเล็กลง
• สัมผัสดูที่ใบก่อนตัด ดูความหนาของใบ ความเข้มของสีคู่ใบ
2. วิธีการเก็บเกี่ยว
• เตรียมถังน้ำไว้ในแปลงก่อนตัด
• เมื่อตัดแล้วนำลงแช่ในน้ำทันที
• ถังน้ำให้วางในที่ร่ม
• นำไปคัดเกรดในโรงคัดบรรจุ
• คัดเกรดตามมาตรฐานของโครงการหลวง
3. สภาพแวดล้อมขณะเก็บเกี่ยว
• ควรเป็นช่วงตอนเย็นประมาณ 16.00 น.
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว
1. การแช่น้ำยา
• เตรียมถังน้ำ และน้ำสะอาด 40 ลิตร
• ละลายกรดซิตริค 40 กรัม/น้ำ 40 ลิตร
• นำผลผลิตที่เข้าช่อและห่อหุ้มสำลีแล้วแช่ในถังน้ำยา
• ทิ้งประมาณ 12 ชั่วโมง
2. อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเก็บรักษา
• 0-1 องศาเซลเซียส
ข้อเสนอแนะอื่นๆ
ยูคาลิปตัสชนิดตัดใบเป็นพืชที่ต้องการน้ำมากในช่วงที่ตัดก้าน ก่อนจะลงกล่องบรรจุ ควรสังเกตถุงหุ้มสำลีว่าแห้งหรือไม่ก่อนขนส่ง จะทำให้คุณภาพของยูคาลิปตัสยังคงสภาพที่ดีและมีคุณภาพเมื่อถึงมือลูกค้า