องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัส เป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำมาก เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีปริมาณน้ำน้อย มีโรคและแมลงรบกวนน้อยไม่ต้องใช้สารเคมี มีอายุการเก็บเกี่ยวได้นาน ทนทานต่อการขนส่งระยะไกล มีตลาดรองรับแน่นอนตลอดทั้งปีและมีความต้องการมากในช่วงเทศกาล สำหรับสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมนั้น ควรเป็นพื้นที่ดอนมีการระบายน้ำดีมีแสงแดดตลอดทั้งวัน มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี

การขยายพันธุ์

1. วิธีการขยายพันธุ์ โดยการใช้เมล็ด

2. การอนุบาล

• อายุ 45 วัน ย้ายลงถุงขนาด 3 นิ้ว

• พรางแสง 50 เปอร์เซ็นต์

• ต้นกล้ามีใบ 3 คู่ใบ ให้เด็ดยอดเพื่อให้เกิดกิ่งแขนง

• รดน้ำพอประมาณ ไม่ต้องชื้นมากเกินไป

• ให้ปุ๋ยยูเรียเป็นบางช่วง 1 ช้อนชา/น้ำ 5 ลิตร

• ควรเพาะกล้าช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน

การเตรียมแปลงปลูกและวิธีการปลูก

การเตรียมแปลง

• มีแหล่งน้ำตลอดปี

• พื้นที่ปลูกมีการขนส่งสะดวก

• เป็นพื้นที่รับแสงตลอดทั้งวัน

• เป็นพื้นที่ดอนระบายน้ำได้ดี

การเตรียมดิน

• ขุดหลุม ลึกxกว้างxยาว 50x50x50 เซนติเมตร

• ใส่ปุ๋ยคอก 1-2 ปี๊บ เศษวัชพืช เช่น ใบไม้ และหมักไว้ 2-3 เดือน

• รองก้นหลุมด้วย หินฟอสเฟต 160 กรัม/หลุม

• ระยะห่างระหว่างของต้น 1x2 (ระหว่างแถว 1 เมตร ระหว่างต้น 2 เมตร)

เทคนิคการปลูก

• ควรปลูกในวันที่มีอากาศชื้น หรือฟ้าปิด

• การย้ายกล้าออกจากถุง ควรฉีกหรือใช้มีดปาดถุง เพราะจะทำให้รากไม่กระทบกระเทือน หรือบอบช้ำ

• ควรหาไม้ค้ำยันลำต้นไม่ให้โยก

การดูแลรักษา

การจัดการด้านความเข้มแสง

• ต้องการแสงทั้งวัน

การจัดการด้านอุณหภูมิ

• เลือกปลูกบริเวณที่มีอากาศค่อนข้างเย็น

การให้ปุ๋ย

• ใช้สูตร 15-15-15 = 2 ช้อน/ต้น หลังปลูก 1-2 เดือน

โรคและศัตรูพืช

 โรคใบจุดสีม่วง เกิดในช่วงที่มีความชื้นสูง

• การจัดการเพื่อป้องกันการเกิดโรค ทำได้โดยตัดแต่งกิ่งให้โปร่ง กำจัดวัชพืชให้หมด เพื่อให้มีการระบายอากาศได้ดี

การให้น้ำ

• ในช่วงฤดูหนาวควรให้น้ำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

• ในช่วงฤดูแล้ง ควรให้น้ำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้งและควรหาวัสดุคลุมโคนต้น เพื่อการรักษาความชื้น

การเก็บเกี่ยว

1. ระยะการเก็บเกี่ยว

• เมื่อต้นมีอายุ 8 เดือนขึ้นไป

• สังเกตการณ์เจริญเติบโตของยอดอ่อนจะเล็กลง

• สัมผัสดูที่ใบก่อนตัด ดูความหนาของใบ ความเข้มของสีคู่ใบ

2. วิธีการเก็บเกี่ยว

• เตรียมถังน้ำไว้ในแปลงก่อนตัด

• เมื่อตัดแล้วนำลงแช่ในน้ำทันที

• ถังน้ำให้วางในที่ร่ม

• นำไปคัดเกรดในโรงคัดบรรจุ

• คัดเกรดตามมาตรฐานของโครงการหลวง

3. สภาพแวดล้อมขณะเก็บเกี่ยว

• ควรเป็นช่วงตอนเย็นประมาณ 16.00 น.

การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว

1. การแช่น้ำยา

• เตรียมถังน้ำ และน้ำสะอาด 40 ลิตร

• ละลายกรดซิตริค 40 กรัม/น้ำ 40 ลิตร

• นำผลผลิตที่เข้าช่อและห่อหุ้มสำลีแล้วแช่ในถังน้ำยา

• ทิ้งประมาณ 12 ชั่วโมง

2. อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเก็บรักษา

• 0-1 องศาเซลเซียส

ข้อเสนอแนะอื่นๆ

ยูคาลิปตัสชนิดตัดใบเป็นพืชที่ต้องการน้ำมากในช่วงที่ตัดก้าน ก่อนจะลงกล่องบรรจุ ควรสังเกตถุงหุ้มสำลีว่าแห้งหรือไม่ก่อนขนส่ง จะทำให้คุณภาพของยูคาลิปตัสยังคงสภาพที่ดีและมีคุณภาพเมื่อถึงมือลูกค้า