องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

ผักหนาม

 

ชื่อวิทยาศาสตร์  Lasia spinosa (L.) Thwaites

วงศ์   ARACEAE

ภาคเหนือ ผักหนาม ภาคกลาง ผักหนาม ภาคอีสาน ผักหนาม ภาคใต้ กะลี

ผักหนามเป็นพืชล้มลุกมีเหง้าทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ทุกส่วนมีหนามแหลมล้อมรอบ ใบเดี่ยวรูปลูกศร มีรอยหยักเป็นแฉก ๆ ปลายใบแหลม โคนใบยาวยื่น ใบอ่อนม้วนเป็นแท่งกลม ดอกออกเป็นช่ออัดแน่นบนปลายก้านดอก สีเหลือง มีกาบรองช่อดอกเรียวแหลมสีน้ำตาลแดง บิดเป็นเกลียวห่อหุ้มดอกจนติดผล ผลกลมอัดแน่นเป็นแท่งรูป ทรงกระบอกคล้ายฝักข้าวโพด ผลอ่อนสีเขียว ผลสุกสีเหลืองอมแดง

สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นตามที่ชื้น เช่น ดินเลนตามชายน้ำ หนองน้ำ หรือริมแม่น้ำในป่า

การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ดและแยกหน่อ

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : นำก้านและใบอ่อนมาต้มใส่กระดูกหมู (จอ) แกงใส่เนื้อปลา ลวกหรือนึ่งกินกับน้ำพริก ส่วนรากและหัวตำรวมกับเกลือแล้วให้วัวกิน เป็นยาถ่ายพยาธิ และช่วยให้เจริญอาหาร

แหล่งที่พบ : พบขึ้นตามริมลำธารรอบชุมชน

เกร็ดน่ารู้ : ผักหนามมีกรดไซยาไนต์สูง หากกินสดโดยไม่ทำให้สุกก่อน อาจทำให้ตายได้