บอนผา
ชื่อวิทยาศาสตร์ Alocasia everardii Gagnep.
วงศ์ ARACEAE
ภาคเหนือ บอนผา ภาคกลาง - ภาคอีสาน - ภาคใต้ -
บอนผาเป็นพืชล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน ไหลทอดเลื้อยและแตกกอใหม่ได้ ก้านใบยาวออกจากเหง้าใต้ดิน ใบรูปลูกศร ดอกออกเป็นช่อเชิงลด กลีบเลี้ยงรูปใบหอก ขอบและปลายโค้งหุ้มดอก ดอกเรียงกันแน่นเป็นแท่งกลม มีกลิ่นหอมช่วยล่อแมลง ผลค่อนไปทางกลม มีรอยบุ๋มตรงกลาง เมื่อแก่จัดสีส้มหรือส้มอมแดง
สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นตามริมลำธาร หรือใกล้ก้อนหินที่มีดินชื้นตามป่าทั่วไป แสงแดดปานกลาง
การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ดและแยกเหง้า
สถานภาพในชุมชนปางมะโอ
การใช้ประโยชน์ : ใบและก้านใบอ่อนนำมาแกงรวมกับเนื้อแห้ง หนังแห้ง กระดูกหมูหรือแคบหมู นอกจากนั้น ยังนำมาต้มเพื่อทำเป็นอาหารแก่สุกรที่เลี้ยงได้ด้วย ในชุมชนปางมะโอยังมีบอนอีกชนิดหนึ่ง คือ “บอนบ้าน” ซึ่งไม่นิยมบริโภค เนื่องจากหากทำไม่ถูกวิธีจะทำให้คัน (จากสาร Calcium oxalate) แต่สามารถแก้ไขโดยนึ่งให้สุกแล้วจึงนำมาแกงและเติมน้ำมะขามเปียกหรือมะเขือเทศเพื่อลดความคัน
แหล่งที่พบ : พบตามพื้นที่ชุ่มน้ำ ริมลำห้วยรอบชุมชน