องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

กูดก๊อง(หญ้ายายเภา)

ชื่อวิทยาศาสตร์  Lygodium flexuosum (L.) Sw.

วงศ์   SCHIZAEACEAE

ภาคเหนือ กูดก๊อง กูดเครือ กูดงอดแงด กูดแพะ ผักตีนต๊กโต ภาคกลาง เฟิร์นตีนมังกร หญ้ายายเภา ภาคอีสาน ภาคใต้ ตะเภาขึ้นหน หลีเภา

กูดก๊องเป็นพืชในกลุ่มเฟิร์นที่มีลำต้นเลื้อยพันต้นไม้อื่น มีเหง้าสั้นอยู่ใต้ดิน ลำต้นกลมเล็กและเหนียว มีขนสีน้ำตาลปกคลุม ใบประกอบแบบขนนก ใบย่อยมีรูปร่างต่างกันหลายรูปแบบ เช่น ใบรูปแถบหรือรูปขอบขนาน ขอบใบจักฟันเลื่อย มีอับสปอร์สีน้ำตาลอยู่ตามขอบด้านท้องใบ

สภาพนิเวศ : ขึ้นในป่าธรรมชาติในที่ชุ่มชื้น แสงแดดรำไร 

การขยายพันธุ์ : แยกกอและใช้สปอร์

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : ยอดอ่อนกินเป็นผักสดกับน้ำพริกหรือลาบ รากเป็นสมุนไพร ต้มน้ำดื่มแก้โรคนิ่ว หรือนำมาเข้ายาต้มน้ำดื่มแก้ริดสีดวงทวาร (มะโหก)

แหล่งที่พบ : พบในสวนเมี่ยงและป่ารอบชุมชนทั่วไป