ผักไผ่น้ำ
ชื่อสามัญ Water-pepper
ชื่อวิทยาศาสตร์ Persicaria hydropiper (L.) Spach
วงศ์ POLYGONACEAE
ภาคเหนือ ผักไผ่น้ำ ภาคกลาง - ภาคอีสาน - ภาคใต้ ผักไผ่น้ำยอดแดง ผักบุ้งท้องแดง ผักลิ้นไฟ
ผักไผ่น้ำเป็นพืชล้มลุก มีข้อโป่งพองบริเวณลำต้น ใบเดี่ยวเวียนสลับ รูปใบหอก โคนใบสอบ และมีกาบใบโอบหุ้มลำต้น ปลายใบเรียวแหลม ดอกเป็นช่อออกตามข้อบริเวณโคนใบ ดอกย่อยสีชมพูติดอยู่ตามแกนก้านดอก ผลกลมขนาดเล็ก ภายในบรรจุเมล็ดจำนวนมาก
สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นตามที่ชุ่มชื้นหรือบริเวณริมน้ำ
การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ดและปักชำ
สถานภาพในชุมชนปางมะโอ
การใช้ประโยชน์ : ผักไผ่น้ำเป็นยาสมุนไพร ชาวปางมะโอนำใบมาตำแล้วทาบริเวณผิวหนังที่เป็นกากเกลื้อน หรือขยี้ใบปิดปากแผลห้ามเลือด
แหล่งที่พบ : พบตามริมลำห้วยรอบชุมชน