มันสำปะหลัง
ชื่อสามัญ Cassava, Manioc, Tapioca
ชื่อวิทยาศาสตร์ Manihot esculenta Crantz.
วงศ์ EUPHORBIACEAE
ภาคเหนือ มันสำปะหลัง มันห้านาที ภาคกลาง มันสำปะหลัง สำโรง ภาคอีสาน มันสำปะหลัง ภาคใต้ มันตัน มันไม้ มันหิ่ว
มันสำปะหลังเป็นไม้พุ่มกึ่งไม้ต้นขนาดเล็ก มีรากสะสมอาหารขนาดใหญ่อยู่ใต้ดิน ตามลำต้นมีปุ่มปมของก้านใบที่หลุดร่วง กิ่งอ่อนและก้านใบสีแดงระเรื่อ ทุกส่วนของต้นมีน้ำยางสีขาว ใบเดี่ยวหยักเว้าเป็นแฉกคล้ายมือคน 3-5 แฉก ออกเวียนสลับรอบกิ่ง ดอกเป็นช่อออกตามซอกใบใกล้ปลายยอดหรือกิ่ง ผลกลม ผิวของผลมีปีก 6 แฉก
สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นในที่โล่ง ดินร่วนปนทราย ระบายน้ำดี
การขยายพันธุ์ : ใช้หัวและปักชำต้น
สถานภาพในชุมชนปางมะโอ
การใช้ประโยชน์ : หัวออกช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ชาวปางมะโอนิยมนำมาเผาหรือเชื่อม ส่วนยอดอ่อนนำมาลวกหรือกินสดกับลาบ น้ำพริก หรือตำมะม่วง
แหล่งที่พบ : พบเห็นทั่วไปตามสวนครัวรั้วรอบบ้านและในสวนเมี่ยง
เกร็ดน่ารู้ : ต้างหัวมีสาร Cyanide สูง หากกินดิบจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน เป็นอันตรายถึงชีวิตได้