องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

มันแก๋ว(มันเทศ)

ชื่อสามัญ   Sweet Potato

ชื่อวิทยาศาสตร์  Ipomoea batatas (L.) Lam.

วงศ์   CONVOLVULACEAE

ภาคเหนือ มันแกว มันแก๋ว หมักอ้อย ภาคกลาง มันเทศ ภาคอีสาน มันแกว ภาคใต้ มันหลอง

มันแก๋วเป็นพืชล้มลุก ลำต้นเป็นเถาเลื้อยไปตามผิวดิน ทุกส่วนของต้นมียางสีขาว และมีรากสะสมอาหาร (หัว) ขนาดใหญ่อยู่ใต้ดิน ใบเดี่ยวเวียนสลับ รูปหัวใจหรือเป็นแฉก ดอกเป็นช่อออกตามซอกใบ สีชมพูอมม่วง ผลเป็นฝักแบบแคปซูล เมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก

สภาพนิเวศ : ขึ้นได้ดีในดินร่วนซุย ระบายน้ำดี แสงแดดจัด

การขยายพันธุ์ :  ใช้หัวและปักชำต้น

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : หัวออกช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ชาวบ้านนำไปนึ่ง เผา ต้ม จิ้มกับน้ำตาล หรือนำไปทำขนมหวาน เช่น มันเชื่อม มันบวด ส่วนยอดอ่อนลวกกินกับน้ำพริกหรือนำไปแกงส้ม แกงใส่ปลา และต้มใส่กระดูกหมู (จอ)

แหล่งที่พบ : พบตามแปลงผักสวนครัวรอบบ้าน

เกร็ดน่ารู้ : หัวของมันแก๋วสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ควบคุมความดันโลหิต ป้องกันโรคโลหิตจาง ปรุงเป็นยาบำรุงม้าม ส่วนใบสามารถถอนพิษได้