ผักแปม
ชื่อวิทยาศาสตร์ Eleutherococcus trifoliatus (L.) S.Y.Hu
วงศ์ ARALIACEAE
ภาคเหนือ ผักแปม ภาคกลาง ผักแปม ภาคอีสาน - ภาคใต้ -
ผักแปมเป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อย ทุกส่วนของลำต้นมีหนามแหลมกระจายอยู่ห่างๆ ใบประกอบแบบนิ้วมือ มีใบย่อย 5 ใบ รูปหอกยาว โคนใบรูปลิ่ม ปลายใบแหลม ขอบใบจักฟันเลื่อยถื่ มีกลิ่นเฉพาะตัว ดอกออกเป็นช่อซี่ร่ม สีเขียวอมเหลือง ผลทรงกลม ด้านบนแบนเล็กน้อย
สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นในป่าเบญจพรรณ ป่าเสื่อมโทรม ตามริมน้ำ มีแสงแดดส่องถึง
การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง
สถานภาพในชุมชนปางมะโอ
การใช้ประโยชน์ : ยอดอ่อนกินเป็นผักสดกับน้ำพริก ลาบ แกงบอน และยำหน่อไม้ ชุมชนปางมะโอนิยมนำมาแกงใส่เนื้อนกและเนื้อเก้ง โดยจะต้องใส่ก่อนยกหม้อลงจากเตา หากใส่นานจะทำให้แกงมีรสขม
แหล่งที่พบ : พบปลูกตามสวนหลังบ้าน ริมรั้วบ้าน หรือขึ้นตามธรรมชาติบริเวณริมห้วย