องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

ผักเชียงดา

 

ชื่อวิทยาศาสตร์  Gymnema inodorum (Lour.) Decne.

วงศ์   ASCLEPIADACEAE

ภาคเหนือ ผักเซียงดา ผักเซ็ง ภาคกลาง ผักเชียงดา ภาคอีสาน  ภาคใต้ -

ผักเชียงดาเป็นไม้เถาเลื้อย ทุกส่วนของลำต้นที่อยู่เหนือดินมียางสีขาว ใบเดี่ยวเรียงตรงข้าม รูปไข่ โคนใบมน ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ดอกขนาดเล็กสีขาวเป็นช่อออกตามซอกใบ ผลเป็นฝักทรงกลมยาว เมล็ดมีขนาดเล็ก และมีขนสำหรับช่วยกระจายพันธุ์

สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นในป่าดิบแล้ง แสงแดดรำไร

การขยายพันธุ์ : ปักชำกิ่งและเพาะเมล็ด

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : ยอดอ่อนนำมาแกงใส่ปลาแห้ง หรือแกงแค ผัดน้ำมันหอย หรือลวกกินกับน้ำพริก

แหล่งที่พบ : พบปลูกตามรั้วบ้าน หรือขึ้นตามต้นไม้รอบบ้าน

เกร็ดน่ารู้ : ผักเชียงดาจัดเป็นราชินีแห่งผักพื้นบ้านทางภาคเหนือ เนื่องจากมีรสชาติอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้ยังเป็นยาสมุนไพรพื้นบ้าน โบราณว่าเป็นยาเย็น ใช้เป็นยาลดไข้ มีรายงานว่าผักชนิดนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ มีบริษัทยาในประเทศญี่ปุ่นได้ผลิตชาจากผักเชียงดาออกมาจำหน่าย