ผักกูด (ผักกูดหลวง)
ชื่อสามัญ Paco
ชื่อวิทยาศาสตร์ Diplazium esculentum (Retz.) Sw.
วงศ์ ATHYRIACEAE
ภาคเหนือ ผักกูด กูดกิน ผักกูดหลวง ภาคกลาง ผักกูด ภาคอีสาน - ภาคใต้ หัสดำ
ผักกูดเป็นพืชไม่มีดอกจำพวกเฟิร์นที่มีต้นขนาดใหญ่ มีเหง้าทอดเลื้อยตามผิวดิน ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก 2-3 ชั้น ใบย่อยบาง โคนใบมน ปลายใบเรียวแหลม ขอบใบหยัก ยอดใบอ่อนม้วนงอ ใต้ใบมีอับสปอร์สีน้ำตาลเรียงตามแนวเส้นใบ
สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นบริเวณที่มีความชื้นสูง หรือตามลำห้วยที่มีน้ำไหลผ่าน มีแสงแดดรำไร ปลูกได้ตามชายคลอง และห้วยหนอง
การขยายพันธุ์ : แยกกอและเพาะสปอร์
สถานภาพในชุมชนปางมะโอ
การใช้ประโยชน์ : ยอดอ่อนใช้ผัดกับน้ำมันหอย กินสดหรือลวกกับน้ำพริก รสจืดอมหวาน มีเมือกอ่อนๆ ตอนเคี้ยว บ้างนำมาแกงหรือต้มใส่กระดูกหมู (จอ)
แหล่งที่พบ : พบตามริมห้วย หรือที่ชุ่มชื้นในป่า