องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

ถั่วปู

 

ชื่อสามัญ  Asparagus pea, Goa bean, Manila pea, Princess bean, Winged bean

ชื่อวิทยาศาสตร์  Psophocarpus tetragonolobus (L.) DC.

วงศ์  LEGUMINOSAE-PAPILIONOIDEAE

ภาคเหนือ ถั่วปู  ภาคกลาง ถั่วพู  ภาคอีสาน -  ภาคใต้ -

ถั่วปูเป็นไม้เถาเลื้อย มีรากสะสมอาหารขนาดใหญ่ใต้ดิน ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ มีใบย่อย 3 ใบ รูปไข่แกมรูปขอบขนาน โคนใบตัด ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ดอกเป็นช่อออกตามซอกใบหรือปลายยอด สีขาวหรือสีม่วงแกมน้ำเงิน ผลเป็นฝักแบน สีเขียว มี 4 ครีบตามแนวยาว ภายในมีเมล็ดกลมหลายเมล็ด สีน้ำตาลเข้ม

สภาพนิเวศ : ถั่วปูชอบดินร่วน มีการระบายน้ำดี มีแสงแดดจัด

การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ด

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : ฝักอ่อนออกช่วงเดือนสิงหาคม – พฤศจิกายน ชาวบ้านกินเป็นผักสดหรือลวกกินกับน้ำพริก ลาบ ส้มตำ บ้างนำไปผัดใส่ปลากระป๋อง ยำใส่น้ำพริกเผาและมะพร้าวคั่ว หรือเป็นส่วนประกอบของแกงแค

แหล่งที่พบ : พบปลูกตามรั้วบ้าน และตามค้างในสวนหลังบ้าน