ถั่วปู
ชื่อสามัญ Asparagus pea, Goa bean, Manila pea, Princess bean, Winged bean
ชื่อวิทยาศาสตร์ Psophocarpus tetragonolobus (L.) DC.
วงศ์ LEGUMINOSAE-PAPILIONOIDEAE
ภาคเหนือ ถั่วปู ภาคกลาง ถั่วพู ภาคอีสาน - ภาคใต้ -
ถั่วปูเป็นไม้เถาเลื้อย มีรากสะสมอาหารขนาดใหญ่ใต้ดิน ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ มีใบย่อย 3 ใบ รูปไข่แกมรูปขอบขนาน โคนใบตัด ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ดอกเป็นช่อออกตามซอกใบหรือปลายยอด สีขาวหรือสีม่วงแกมน้ำเงิน ผลเป็นฝักแบน สีเขียว มี 4 ครีบตามแนวยาว ภายในมีเมล็ดกลมหลายเมล็ด สีน้ำตาลเข้ม
สภาพนิเวศ : ถั่วปูชอบดินร่วน มีการระบายน้ำดี มีแสงแดดจัด
การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ด
สถานภาพในชุมชนปางมะโอ
การใช้ประโยชน์ : ฝักอ่อนออกช่วงเดือนสิงหาคม – พฤศจิกายน ชาวบ้านกินเป็นผักสดหรือลวกกินกับน้ำพริก ลาบ ส้มตำ บ้างนำไปผัดใส่ปลากระป๋อง ยำใส่น้ำพริกเผาและมะพร้าวคั่ว หรือเป็นส่วนประกอบของแกงแค
แหล่งที่พบ : พบปลูกตามรั้วบ้าน และตามค้างในสวนหลังบ้าน