พันธุ์กระเทียมไทย

กระเทียม (Garlic)

เป็นพืชสมุนไพรและเครื่องเทศชนิดที่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารไทย ซึ่งอุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มออร์แกโนซัลเฟอร์ โดยสารที่พบในกระเทียมมากที่สุดคือ สารอัลลิอิน ซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็นสารอัลลิซิน เมื่อกระเทียมถูกทุบหรือสับให้แตก โดยสารนี้อยู่ในน้ำมันหอมระเหยของกระเทียมที่มีสรรพคุณช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือดและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ

การจำแนกพันธุ์กระเทียมไทย ดังนี้

1. จำแนกโดยอายุเก็บเกี่ยว แบ่งออกเป็น 3 พันธุ์ ได้แก่

- พันธุ์เบา อายุเก็บเกี่ยวสั้น 75-90 วัน

- พันธุ์กลาง อายุการเก็บเกี่ยว 100-120 วัน เป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกมากที่สุด

- พันธุ์หนัก อายุการเก็บเกี่ยว 150 วัน ขึ้นไป ไม่เป็นที่นิยมปลูก

2. จำแนกตามแหล่งที่มาของพันธุ์ อาทิ

- กระเทียมจากต่างประเทศ ได้แก่ กระเทียมจีน กระเทียมพม่า กระเทียมศรีสะเกษ

- กระเทียมจากภาคกลาง ได้แก่ กระเทียมบางช้าง

- กระเทียมจากภาคเหนือ ได้แก่ กระเทียมเชียงใหม่

3. จำแนกตามฤดูกาลปลูกและเก็บเกี่ยว ซึ่งจะปลูก 2 รุ่นในแต่ละปี ได้แก่

- กระเทียมดอ นิยมปลูกก่อนเก็บเกี่ยวข้าวประมาณปลายเดือนตุลาคมถึงต้นพฤศจิกายน และเก็บเกี่ยวผลผลิตกระเทียมเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ นิยมทำกระเทียมดอง

- กระเทียมปี นิยมปลูกหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวโดยปลูกในช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม (ฤดูหนาวของภาคเหนือ) และเก็บเกี่ยวผลผลิตกระเทียมเดือนมีนาคมถึงเมษายน

 

ตัวอย่างพันธุ์กระเทียมไทยที่นิยมปลูกในปัจจุบัน

พันธุ์กระเทียม

ประเภท

พื้นที่นิยมปลูก

ลักษณะหัวพันธุ์

1. พันธุ์ตาแดง


กระเทียมพันธุ์เบา อายุเก็บเกี่ยวสั้น 75-90 วัน

บ้านน้ำดุ๊ก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์

หัวพันธุ์มีสีขาวเหลือง น้ำหนักหัวพันธุ์เฉลี่ย 15-16 กรัม

2. พันธุ์หยวก

กระเทียมพันธุ์เบา อายุเก็บเกี่ยวสั้น 75-90 วัน

บ้านติ้ว อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์

หัวพันธุ์มีสีขาวเหลือง                น้ำหนักหัวพันธุ์เฉลี่ย 7-12 กรัม ขนาดเล็กกว่าพันธุ์ตาแดง

3. พันธุ์น้ำปาด

กระเทียมพันธุ์กลาง อายุการเก็บเกี่ยว 100-120 วัน

บ้านใหม่ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์

น้ำหนักหัวพันธุ์เฉลี่ยตั้งแต่ 6-20 กรัม มีขนาดหัวและกลีบใหญ่กว่าพันธุ์กระเทียมจากเพชรบูรณ์

4. พันธุ์บ้านโฮ่ง

กระเทียมพันธุ์กลาง อายุการเก็บเกี่ยว 100-120 วัน

อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน

กลีบและหัวพันธุ์มีสีม่วงชมพู        น้ำหนักหัวพันธุ์เฉลี่ย 10-13 กรัม

5. พันธุ์ปาย

กระเทียมพันธุ์กลาง ือายุการเก็บเกี่ยว 100-120 วัน

พื้นที่ปลูกส่วนใหญ่ติดกับแม่น้ำปาย อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

กลีบและหัวพันธุ์มีสีขาวเหลือง  ขนาดใหญ่ น้ำหนักหัวพันธุ์เฉลี่ย 12-13 กรัม


คุณค่าทางโภชนเภสัชในกระเทียมดิบ 100 กรัม ประกอบด้วย

คุณค่าทางโภชนเภสัชในกระเทียมดิบ 

ประโยชน์ของกระเทียมต่อสุขภาพ

1. ลดระดับไขมันในเลือด
2. ลดความดันโลหิต
3. ลดอาการไอและช่วยขับเสมหะ
4. มีฤทธิ์เป็นยาปฎิชีวนะ ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราบางชนิด
5. ทำให้เกล็ดเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มลดลง ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น
6. มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
7. ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค
8. ช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

 

 เขียน/ เรียบเรียงเรื่องโดย: ดร.จันทร์จิรา  รุ่งเจริญ



สร้างเมื่อ: 30 สิงหาคม 2561 | เข้าชม 1,163 ครั้ง



อื่นๆ

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

  • องค์ความรู้ สวพส.
  • องค์ความรู้ด้านอาชีพ
  • อาชีพในภาคการเกษตร
  • พืชไร่ (การปลูกพืช)

ข้อเสนอแนะ

Your subscrsibe request has been sent!

ข้อมูลการติดต่อ

สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
65 ม.1 ถ.สุเทพ ต.สุเทพ
อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
โทรศัพท์ 053-328496-8
โทรสาร 053-328494, 053-328229
Fax: +1 800 889 9898
E-mail: info@hrdi.or.th

ผู้ดูแลระบบ