องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

ผักคาวตอง

ชื่อวิทยาศาสตร์  Houttuynia cordata Thunb.

วงศ์   SAURURACEAE

ภาคเหนือ ผักก้านตอง ผักคาวตอง  ภาคกลาง ผักคาวทอง พลูแก พลูคาว ภาคอีสาน ภาคใต้ -

ผักคาวตองเป็นพืชล้มลุก เลื้อยอยู่ตามผิวดิน มีกลิ่นคาวโดยเฉพาะใบและยอดอ่อน ลำต้นมีข้อปล้องชัดเจน ใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปหัวใจ ปลายใบเรียวแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบด้านบนสีเขียว ท้องใบสีน้ำตาลแดง ดอกเป็นช่อออกที่ปลายยอด ดอกย่อยขนาดเล็ก สีเหลือง มีใบประดับสีขาว 4 ใบ ผลเป็นฝักทรงกระบอก มีเมล็ดจำนวนมาก

สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นบริเวณที่มีความชุ่มชื้น มีอินทรีย์วัตถุสูง แสงแดดรำไร

การขยายพันธุ์ : ปักชำ

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : ยอดอ่อนและใบอ่อนกินเป็นผักสดกับลาบ และน้ำพริก หรือเป็นส่วนประกอบของแกงบอนและแกงข้าวคั่ว นอกจากนี้ยังกินสด เป็นยาสมุนไพรแก้โรคเบาหวานและโรคภูมิแพ้

แหล่งที่พบ : พบปลูกตามสวนครัวทั่วไป และขึ้นเองตามธรรมชาติบริเวณลำห้วย

เกร็ดน่ารู้ : ผักคาวตองเป็นยาสมุนไพรพื้นบ้าน ใช้ในการรักษาโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง แมลงสัตว์กัดต่อย พอกแก้ฝี และขับปัสสาวะ เป็นต้น