องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

ผักแปม

ชื่อวิทยาศาสตร์  Eleutherococcus trifoliatus (L.) S.Y.Hu

วงศ์   ARALIACEAE

ภาคเหนือ ผักแปม ภาคกลาง ผักแปม ภาคอีสาน -  ภาคใต้ -

ผักแปมเป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อย ทุกส่วนของลำต้นมีหนามแหลมกระจายอยู่ห่างๆ ใบประกอบแบบนิ้วมือ มีใบย่อย 5 ใบ รูปหอกยาว โคนใบรูปลิ่ม ปลายใบแหลม ขอบใบจักฟันเลื่อยถื่ มีกลิ่นเฉพาะตัว ดอกออกเป็นช่อซี่ร่ม สีเขียวอมเหลือง ผลทรงกลม ด้านบนแบนเล็กน้อย

สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นในป่าเบญจพรรณ ป่าเสื่อมโทรม ตามริมน้ำ มีแสงแดดส่องถึง

การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : ยอดอ่อนกินเป็นผักสดกับน้ำพริก ลาบ แกงบอน และยำหน่อไม้ ชุมชนปางมะโอนิยมนำมาแกงใส่เนื้อนกและเนื้อเก้ง โดยจะต้องใส่ก่อนยกหม้อลงจากเตา หากใส่นานจะทำให้แกงมีรสขม

แหล่งที่พบ : พบปลูกตามสวนหลังบ้าน ริมรั้วบ้าน หรือขึ้นตามธรรมชาติบริเวณริมห้วย