โกโบ้
ชื่อวิทยาศาสตร์ Arctium lappa
ชื่อสามัญ Burdock, Kobo
ลักษณะทางพฤษศาสตร์ : [1]
ลักษณะทั่วไป โกโบ้เป็นพืชที่ใช้รากประกอบอาหาร ซึ่งต้นหนึ่งจะมีความยาวของรากประมาณ 70 - 120 ซม. ใช้รากประกอบอาหาร หรือนำมาเชื่อมรับประทานร่วมกับสเต็กเนื้อ
การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร เป็นผักที่สำคัญของชาวญี่ปุ่น เป็นเครื่องเคียงรับประทานกับข้าวแบบขิง ซึ่งถือเป็นผักที่รับประทานเพื่อลดความอ้วน
สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม : [1]
โกโบ้ชอบดินร่วนปนทรายที่มีการเติมปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก มีการระบายน้ำดี และควรมีหน้าดินลึกพอสมควร เนื่องจากเป็นพืชที่ใช้รากและอายุยาวนาน ซึ่งดินบนดอยที่เหมาะสมคือ ดินที่มีลักษณะสีออกสีแดงมีหน้าดินลึก และต้องไม่มีก้อนหิน ต้องการน้ำมาก ควรเป็นพื้นที่ที่สามารถให้น้ำแบบสปริงเกอร์ได้ และช่วงเวลาปลูกที่เหมาะสมคือ เดือนกรกฎาคม - กุมภาพันธ์ แต่ก็สามารถปลูกได้ตลอดปี อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตอยู่ระหว่าง 18 - 24 องศาเซลเซียส และชอบแสงแดดเต็มที่ ไม่ควรปลูกในที่ร่ม
การปลูกและการปฏิบัติดูแลรักษาระยะต่างๆของการเจริญเติบโต : [1]
การเตรียมดิน ขุดดินลึกเป็นรูปแบบร่องน้ำกว้าง 30 – 40 ซม. ลึก 60 – 90 ซม. ยาวตลอด โดยการเอาหน้าดินที่ขุดขึ้นมา เตรียมใส่ลงปลูกอีกครั้ง โดยใส่ลงในก้นหลุม และผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักอัตรา 0.5 – 1 กก./ตร.ม. ผสมกับปุ๋ยสูตร 15 – 15 – 15 อัตรา 50 กรัม/ตร.ม. แล้วใส่กลับลงไปในร่องเหมือนเดิม ยกแปลงสูง 30 ซม. โดยมีระยะห่างระหว่างแปลง 1 เมตร
การปลูก หยอดเมล็ดเป็นแนวยาวตามร่องปลูกที่เตรียมไว้ให้เมล็ดห่างกันประมาณ 3 – 5 ซม. ใช้ดินละเอียดหรือแกลบกลบปิด โดยให้เมล็ดอยู่ลึกประมาณ 2 ซม. แล้วใช้ฟางปิดให้หนา ปลูกแบบแถวเดียว ให้ระยะระหว่างแถวห่างกันประมาณ 1 ม. เพื่อสะดวกต่อการกลบโคนในภายหลัง ถอนแยกต้อนที่อยู่ชิดกันให้มีระยะระหว่างต้น 10 ซม.
การให้น้ำ ควรให้น้ำให้มากเต็มที่ก่อนปลูก 1 วัน จากนั้นให้น้ำอีกหลังปลูก และให้น้ำอย่างสม่ำเสมออย่าให้หน้าดินแห้ง
การให้ปุ๋ย เมื่อปลูกได้ 20 วัน โรย 21 – 0 – 0 และ 15 – 15 – 15 อัตราชนิดละ 20 กรัม/ตร.ม. ลงในร่องปลูกแล้วกลบดินพูนโคน อายุได้ 40 วัน โรยปุ๋ย 15 – 15 – 15 อัตรา 30 กรัม/ตร.ม. แล้วกลบดินพูนโคนต้นถึงระดับใบล่าง จากนั้นใส่ปุ๋ย 13 – 13 – 21 อัตรา 30 กรัม/ตร.ม. อีกครั้งเมื่ออายุ 75 วัน ตอนต้นฤดูฝนความชื้นในดินสูง อาจมีเชื้อรา ให้ฉีดพ่นสารเคมีป้องกัน นอกจากนี้ให้ถอนต้นเป็นโรคเผาหรือทำลายทิ้ง
ข้อควรระวัง
1. ถ้าต้นยังไม่โตดี ให้ใส่ปุ๋ย 15-15-15 และดูแลป้องกันโรค แมลงต่อไปอีก เป็นการชะลอการเก็บเกี่ยว
2. อาจพบต้นโคนเน่าในช่วงแรก และอาจพบโรคใบไหม้ในช่วงกำลังเติบโต
3. ให้ระวังเสี้ยนดิน
การเก็บเกี่ยวและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : [2]
ช่วงเก็บเกี่ยว เมื่ออายุ 90 – 120 วัน (พันธุ์ Shirohada) แต่ส่วนใหญ่จะเก็บเกี่ยวเมื่ออายุ 105 วันขึ้นไป หรือเมื่อรากมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 - 2.5 ซม. อย่าเก็บเมื่อเส้นผ่าศูนย์กลางต่ำกว่า 1.5 ซม. และต้องไม่ปล่อยให้เกิน 2.5 ซม.
การเก็บเกี่ยว
1. เก็บเกี่ยวโดยการขุด และถอน เมื่ออายุและขนาดเหมาะสมต่อการนำไปบริโภค
2. ตัดใบทิ้งให้เหลือก้านใบประมาณ 2 – 4 เซนติเมตร
3. ล้างให้สะอาด แล้วผึ่งให้แห้ง
4. บรรจุในถุงพลาสติกเจาะรู 10 กิโลกรัมต่อถุง
5. ขนส่งโดยรถห้องเย็น หรือรถบรรทุกธรรมดา
ข้อกำหนดเรื่องคุณภาพ คุณภาพขั้นต่ำ เป็นโกโบ้ทั้งราก ผิวเรียบ สด สะอาด ไม่มีตำหนิต่างๆ แก่พอดี ปลอดภัยจากสารเคมี
การจัดชั้นคุณภาพ
ชั้นหนึ่ง 1. รากมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.2 – 2.8 เซนติเมตร มีความยาว 50 -70 เซนติเมตร
2. รูปร่างตรงเป็นทรงกระบอก ไม่มีแขนง
3. มีคุณภาพอย่างน้อยตามคุณภาพขั้นต่ำ
ชั้นสอง 1. รากมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.8 – 2.2 เซนติเมตร มีความยาว 40 -50 เซนติเมตร
2. รูปร่างคดได้เล็กน้อย ไม่มีแขนง
3. มีคุณภาพอย่างน้อยตามคุณภาพขั้นต่ำ
ชั้น U 1. รากมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 – 1.8 เซนติเมตร มีความยาว 30 - 40 เซนติเมตร
2. รูปร่างคดหรือไม่เป็นทรงกระบอกได้บ้าง ไม่มีแขนง
3. ปลอดภัยจากสารเคมี
หมายเหตุ เส้นผ่าศูนย์กลางวัดจากส่วนของคอ ( บริเวณที่ติดกับก้านใบลงมาประมาณ 1 – 2 เซนติเมตร )
ข้อกำหนดในการจัดเรียง โกโบ้ที่อยู่ในภาชนะบรรจุเดียวกันต้องเป็นพันธุ์เดียวกัน ชั้นคุณภาพเดียวกันและมีคุณภาพสม่ำเสมอ
การเตรียมสู่ตลาด
1. ตัดแต่งก้านใบ และปลายรากออกตามที่กำหนด
2. บรรจุในถุงพลาสติกเจาะรู
การเก็บรักษา อุณหภูมิ 0 - 1 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 90 - 95 เปอร์เซ็นต์
ช่วงเวลาที่มีผลผลิต : ก.ค. - เม.ย.
เอกสารอ้างอิง :
[1] หนังสือเรื่องการปลูกผักบนพื้นที่สูง
[2] ตุลาคม 2545.คู่มือการจัดชั้นคุณภาพผัก.กองพัฒนาเกษตรที่สูง สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์