การปลูกเมล่อนให้มีคุณภาพภายใต้โรงเรือน (Musk Melon)
การปลูกเมล่อนให้มีคุณภาพภายใต้โรงเรือน (Musk Melon)
การปลูกเมล่อนให้มีคุณภาพภายใต้โรงเรือน
เมล่อน (Musk Melon) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cucumismelo L. var. cantalpensis เป็นพืชในตระกูล Cucurbitaceae มีลักษณะคล้าย ๆ แตงไทย คนไทยจึงเรียกว่า แตงเทศ หรือแตงฝรั่ง มีผลกลม ผิวของผลสีเขียว สีเทา สีเหลือง หรือสีขาว ทั้งนี้แล้วแต่พันธุ์ ผิวของผลหยาบ มีเปลือกแข็ง มีร่องลึกรอบ ๆ ผล เปลือกมีลายคล้ายร่างแห สีขาว หรือสีฟางแห้งคลุมตลอดทั้งผล แต่บางพันธุ์อาจมีผิวเรียบ เมื่อสุกเนื้อในมีสีส้มหรือเขียว มีกลิ่นหอมรสหวาน
ข้อควรพิจารณาการปลูกแตงเมล่อน
- อุณภูมิที่เหมาะสม 25-30 องศาเซลเซียส ไม่ควรปลูกช่วงอากาศหนาวเย็น
- เลือกใช้พันธุ์ที่เหมาะกับสภาพแวดล้อม
- ผู้ปลูกต้องมีความชำนาญ และมีการดูแลอย่างสม่ำเสมอ
- หมั่นสังเกตและตรวจสอบการเข้าทำลายของโรคและแมลง
- ไม่ปลูกซ้ำในพื้นที่ที่เคยปลูกพืชตระกูลแตง
การปลูกและการดูแลรักษา
1. การเพาะเมล็ด
1.1 นำเมล็ดแช่น้ำอุ่นอุณหภูมิ 50-55 องศาเซลเซียส นาน 1 ชั่วโมง
1.2 นำเมล็ดห่อด้วยผ้าขนหนูเปียกน้ำ ที่ผ่านการต้มฆ่าเชื้อไปบ่มไว้ในกระติกหรือในกล่อง
1.3 หลังจากเมล็ดเริ่มงอกนำไปเพาะลงในถาดเพาะ
1.4 ต้นกล้าที่เหมาะต่อการปลูกควรมีใบจริง 1-2 ใบ หรืออายุกล้า 10-12 วัน
ความสำคัญของคู่มือการปลูกเมล่อนให้มีคุณภาพภายใต้โรงเรือน:
มูลนิธิโครงการหลวง และสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) จัดทำ "คู่มือการปลูกเมล่อนให้มีคุณภาพภายใต้โรงเรือน" ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมองค์ความรู้และประสบการณ์ของนักวิชาการ เจ้าหน้าที่ส่งเสริมผัก นักอารักพืช รวมถึงเกษตรกรในพื้นที่โครงการหลวงเพื่อให้เกิดเป็นองค์ความรู้ด้านการปลูกเมล่อนให้มีคุณภาพภายใต้โรงเรือน สำหรับนำไปเผยแพร่ให้แก่เกษตรกรในพื้นที่โครงการหลวงและพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงและผู้สนใจทั่วไป โดยข้อมูลดังกล่าว มุ่งเน้นให้ใช้ประโยชน์ได้ในพื้นที่จริง
ที่ปรึกษา:
ดร.อัญชัญ ชมพูพวง - ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานมูลนิธิโครงการหลวงเชียงใหม่
นายวิรัตน์ ปราบทุกข์ - ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
นางสาวศิริลักษณ์ ศิริกุล - หัวหน้างานวิจัยและพัฒนาพืชผักและสมุนไพร มูลนิธิโครงการหลวง
คณะผู้จัดทำ:
นายศีลวัต พัฒโนดม - นักวิชาการ งานวิจัยและพัฒนาพืชผักและสมุนไพร มูลนิธิโครงการหลวง
นางสาวดวงดาว กันทรัตน์ - นักวิชาการส่งเสริมและพัฒนา 5 สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
นางสาวนงนุช คูสันเทียะ - เจ้าหน้าที่โครงการ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
เรียบเรียง:
นายศีลวัต พัฒโนดม - นักวิชาการ งานวิจัยและพัฒนาพืชผักและสมุนไพร มูลนิธิโครงการหลวง