องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

บ่าแปบ (ถั่วแปบ)

ชื่อสามัญ   Bonavista bean, Hyacinth bean, Lablab bean

ชื่อวิทยาศาสตร์   Lablab purpureus (L.) Sweet

วงศ์   LEGUMINOSAE-PAPILIONOIDEAE

ภาคเหนือ ถั่วแปบ ถั่วแปะยี มะแปบ ภาคกลาง ถั่วแปบ ภาคอีสาน ถั่วปลาซิว ถั่วหนัง แปบน้อย  ภาคใต้ -

บ่าแปบเป็นไม้เถาเลื้อย มีรากสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน เถากลมสีเขียว มีขนสีขาว ใบประกอบมีใบย่อย 3 ใบ ออกเรียงสลับ รูปไข่ โคนใบมน ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ดอกเป็นช่อออกตามซอกใบ สีม่วงหรือสีขาว ผลเป็นฝักแบน ผิวเรียบ สีเขียวอ่อนหรือสีม่วง ปลายฝักเป็นจะงอยแหลม เมล็ดรูปไข่กลม สีน้ำตาลอ่อน มี 3-6 เมล็ด

สภาพนิเวศ : ขึ้นได้ดีในดินร่วน ระบายน้ำดี มีแสงแดดจัด

การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ด

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : ฝักอ่อนออกช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคม กินเป็นผักสดหรือต้มกินกับลาบ น้ำพริกต่าง ๆ แกงใส่หมูหรือไก่ นำไปยำรวมกับมะเขือยาว เห็ดนางรม และถั่วฝักยาว เป็นต้น ฝักแก่ลวกหรือนึ่งกิน ส่วนเมล็ดแก่นำมาคั่วกินเป็นอาหารว่าง

แหล่งที่พบ : พบขึ้นตามรั้วบ้าน ตามค้างในสวนหลังบ้าน และเลื้อยพันต้นไม้ ในพื้นที่เกษตร