องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

ผักไผ่น้ำ

ชื่อสามัญ   Water-pepper

ชื่อวิทยาศาสตร์  Persicaria hydropiper (L.) Spach

วงศ์   POLYGONACEAE

ภาคเหนือ ผักไผ่น้ำ     ภาคกลาง ภาคอีสาน  - ภาคใต้ ผักไผ่น้ำยอดแดง ผักบุ้งท้องแดง ผักลิ้นไฟ

ผักไผ่น้ำเป็นพืชล้มลุก มีข้อโป่งพองบริเวณลำต้น ใบเดี่ยวเวียนสลับ รูปใบหอก โคนใบสอบ และมีกาบใบโอบหุ้มลำต้น ปลายใบเรียวแหลม ดอกเป็นช่อออกตามข้อบริเวณโคนใบ ดอกย่อยสีชมพูติดอยู่ตามแกนก้านดอก ผลกลมขนาดเล็ก ภายในบรรจุเมล็ดจำนวนมาก

สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นตามที่ชุ่มชื้นหรือบริเวณริมน้ำ

การขยายพันธุ์ :  เพาะเมล็ดและปักชำ

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : ผักไผ่น้ำเป็นยาสมุนไพร ชาวปางมะโอนำใบมาตำแล้วทาบริเวณผิวหนังที่เป็นกากเกลื้อน หรือขยี้ใบปิดปากแผลห้ามเลือด

แหล่งที่พบ : พบตามริมลำห้วยรอบชุมชน