องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน - HKM

ผักปั๋ง

 

ชื่อสามัญ   Ceylon spinach, East indian spinach

ชื่อวิทยาศาสตร์  Basella rubra L.

วงศ์    BASELLACEAE

ภาคเหนือ ผักปั๋ง ภาคกลาง ผักปลัง ผักปลังใหญ่ ภาคอีสาน ผักปัง  ภาคใต้ -

ผักปั๋งเป็นไม้เถาเลื้อย มีหัวใต้ดิน ลำต้นกลมอวบน้ำ สีม่วงแดงหรือสีเขียว ใบเดี่ยวเรียงสลับ แผ่นใบอวบน้ำรูปไข่ป้อมหรือรูปหัวใจ ขอบใบเรียบ ปลายใบแหลม แผ่นใบเป็นมันเกลี้ยง ดอกเป็นช่อออกตามง่ามใบ สีขาวอมชมพู ผลกลม ผลอ่อนสีเขียว ผลแก่สีม่วงอมดำ ทุกส่วนเมื่อขยี้เป็นเมือกเหนียว

สภาพนิเวศ : พบตามที่ชุ่มชื้นและบริเวณพื้นที่เกษตรทางภาคเหนือ

การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : ยอดอ่อนและดอกอ่อนมีมากในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว นิยมนำมาลวกจิ้มน้ำพริก แกงใส่แหนมหรือกระดูกหมู

แหล่งที่พบ : พบปลูกตามรั้วบ้าน หรือเลื้อยพันตามต้นไม้ใหญ่ทั่วไป

เกร็ดน่ารู้ : ผักปั๋งมี 2 พันธุ์ คือพันธุ์ที่มีลำต้นสีเขียว เรียก “ผักปั๋งขาว” และพันธุ์ที่มีลำต้นสีม่วงแดง เรียก “ผักปั๋งแดง” ชาวเหนือมีความเชื่อว่า สตรีมีครรภ์ ถ้ากินแล้วจะช่วยให้คลอดง่าย และผู้ที่มีคาถาอาคม จะไม่รับประทานผักปั๋ง เพราะจะทำให้คาถาอาคมเสื่อม เนื่องจากเป็นผักที่ใช้กับการคลอดลูกของผู้หญิงในสมัยก่อน